028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ăn sơ ri có thể giúp bạn giữ dáng, đẹp da và còn nhiều các lợi ích sức khỏe khác

(VOH) – Sơ ri là loại trái cây được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Tuy có bề ngoài nhỏ bé, nhưng bên trong quả sơ ri lại chứa nhiều dưỡng chất. Vậy trái sơ ri có tác dụng gì cho sức khỏe?

Sơ ri là một loại quả có nhiều ở Việt Nam. Loại quả này có giá thành khá rẻ nhưng lại chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, vitamin B, sắt, magie, kẽm, chất xơ, protein...

1. Sơ ri là trái gì?

Sơ ri (hay còn gọi là xơ ri vuông hoặc kim đồng nam), có tên khoa học là Malpighia glabra, thuộc họ Malpighiaceae.

Sơ ri có nguồn gốc từ Bắc Nam Mỹ và miền Tây Ấn. Sau đó, loại quả này có mặt ở hầu hết các quốc gia nhiệt đới, trong đó có nước Việt Nam.

Về đặc điểm, sơ ri là giống cây thân gỗ hoặc cây bụi, cao trung bình khoảng 2 mét.  Hoa sơ ri mọc thành từng chùm, mỗi chùm từ 2 – 5 bông. Quả sơ ri dạng hình tròn, chúng cũng mọc thành từng cụm từ 2 – 3 quả đều khắp cây. Quả khi còn non sẽ có màu xanh sáng, khi chín chuyển sang màu vàng rồi đỏ cam, mọng nước, ăn ngọt, bên trong có chứa 2 – 3 hạt cứng.

Nhiều người thường nghĩ rằng quả sơ ri và cherry là một hoặc ít nhất chúng có “họ hàng” gần với nhau. Tuy nhiên, thực tế quả cherry và sơ ri là 2 loại quả hoàn toàn khác nhau về chi, loài và cả thành phần dinh dưỡng bên trong.

2. Công dụng của trái sơ ri là gì?

Mặc dù các nghiên cứu về tác dụng của quả sơ ri là rất hạn chế, bao gồm cả nghiên cứu vi sinh và động vật. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã được thực hiện đều có kết quả khả quan và đầy hứa hẹn.

trai-so-ri-co-tac-dung-gi-doi-voi-suc-khoe-va-lan-da-cua-ban-voh-0
Quả sơ ri có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và làn da (Nguồn: Internet)

Các thành phần trong quả sơ ri hiện đang được sử dụng nhiều trong việc chăm sóc da, bởi chúng có thể giúp “thăng hạng” làm da. Ngoài ra, quả sơ ri cũng có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi một số vấn đề sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể nhận được khi ăn quả sơ ri:

1.1 Giúp sáng da, ngừa mụn

Sơ ri có thể được xem là loại trái cây tuyệt vời cho làn da. Sơ ri giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, loại bỏ độc tố trong cơ thể, ngăn ngừa mụn trứng cá rất hiệu quả. Do đó, nếu ăn sơ ri đều đặn thì không lâu sau bạn sẽ sở hữu làn da mịn màng, trơn láng.

Đặc biệt, thành phần vitamin C và A dồi dào có trong sơ ri còn giúp ức chế sự hình thành hắc sắc tố melanin nên sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn làn da trắng sáng tự nhiên hoàn hảo.

1.2 Chống lão hóa hiệu quả

Trong sơ ri có chứa nhiều chất chống oxy hóa cực mạnh nên được xem là thực phẩm chống già cực hiệu quả. Ngoài ra, chính lượng vitamin C dồi dào kích thích sản xuất collagen giúp cho làn da luôn săn chắc, căng mịn.

Đồng thời, vitamin A ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể hạn chế lão hóa da cực hiệu quả.Vì thế, thường xuyên “măm” loại quả này, da bạn sẽ không bị chảy xệ, không nếp nhăn nên lúc nào cũng tươi trẻ và đầy sức sống.

trai-so-ri-co-tac-dung-gi-doi-voi-suc-khoe-va-lan-da-cua-ban-voh-1
Quả sơ ri có tác dụng chống lão hóa nhờ chứa nhiều vitamin C (Nguồn: Internet)

1.3 Ăn sơ ri giúp giảm cân

Chính hàm lượng vitamin C cực cao trong sơ ri không chỉ giúp chuyển hóa mỡ thành năng lượng cho bạn hoạt động không mệt mỏi mà còn giúp đào thải hiệu quả lượng mỡ thừa trong cơ thể. Chỉ cần sau bữa ăn 30 – 60 phút bạn ăn sơ ri đều đặn hàng ngày, trong vòng 1 tuần bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả giảm cân rõ rệt.

Xem thêm: Top 10 phương pháp giảm cân nhanh và hiệu quả nhất được cư dân mạng Nhật Bản bình chọn

1.4 Tăng cường hệ miễn dịch

Sơ ri là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C rất cao. Vì thế, ăn sơ ri có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Vitamin C có trong quả sơ ri sẽ giúp kích thích sản xuất tế bào máu trắng, đây chính là thành phần giúp cơ thể bạn chống lại các tác nhân xấu gây hại cho sức khỏe.

1.5 Giúp bảo vệ đôi mắt

Hàm lượng vitamin A trong quả sơ ri được đánh giá là khá cao. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A như quả sơ ri có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn tránh khỏi các tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,....  giúp mắt sáng và khỏe hơn.

1.6 Ổn định đường huyết

Trong quả sơ ri chứa nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là chất axit chlorogenic. Loại axit này có thể giúp kiểm soát mức đường huyết trong mạch máu, từ đó làm giảm nguy cơ gia tăng lượng đường trong máu.

Xem thêm: Nếu không muốn ‘ôm’ bệnh tiểu đường suốt đời thì bạn nên biết những điều này trước khi quá muộn

1.7 Ngăn ngừa các vấn đề ở đường tiêu hóa

Bên cạnh hàm lượng vitamin A và C, trái sơ ri cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Cơ thể cần được nhận đầy đủ chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và đường ruột khỏe mạnh hơn.

1.8 Giúp giảm các cơn đau do bệnh Gout

Trái sơ ri có nhiều hợp chất giúp ngăn chặn sự phá hủy collagen, và giúp trung hòa lượng axit uric trong cơ thể, giúp cơ thể kháng viêm và chống lại cơn đau do bệnh gout gây ra.

2. Lợi ích khi bà bầu ăn sơ ri

Trong số các loại trái cây tốt cho bà bầu, thì sơ ri được đánh giá là khá an toàn và lạnh mạnh. Quả sơ ri có hàm lượng sắt phong phú, carotene và các loại vitamin , axit citric, canxi, phoptho.... Do đó, bổ sung loại quả này thường xuyên sẽ giúp bà bầu tăng cường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bà bầu ăn sơ ri còn rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí trong thời gian bầu bí, mẹ ăn nhiều sơ ri còn giúp bé có làn da trắng hồng, khỏe mạnh.

Xem thêm: Bà bầu ăn sơ ri trong thai kỳ, lợi - hại như thế nào?

3. Những lưu ý khi ăn sơ ri

trai-so-ri-co-tac-dung-gi-doi-voi-suc-khoe-va-lan-da-cua-ban-voh-2
Ăn sơ ri đúng cách sẽ giúp bạn nhận đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Sơ ri khá ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, để nhận được những lợi ích từ loại quả này, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn khoảng 50gr quả sơ ri là đủ. Không nên ăn quá nhiều.
  • Khi ăn quả sơ ri bạn cần nhai kỹ vì phần vỏ sơ ri hơi dai, khó tiêu hóa.
  • Tránh ăn hạt sơ ri vì nó có thể gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể.

Quả sơ ri có thể làm ra loại nước ép khá ngon và bổ dưỡng. Nước ép sơ ri có thể giúp chống lão hóa làn da, giảm cân, giảm thâm nám. Đồng thời còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Xem thêm: Uống nước ép sơ ri mỗi ngày bạn đã biết dược 6 lợi ích sức khỏe này chưa?

4. Cách chọn và bảo quản sơ ri

Sơ ri là là loại trái cây mọng nước nên rất dễ bị hư hỏng. Do đó, muốn mua sơ ri ngon bạn hãy chọn sơ ri theo những nguyên tắc dưới đây:

  • Chọn những quả tươi và không bị xây xát: Khi chọn sơ ri, bạn hãy thử bấm móng tay vào cuống sơ ri và ngửi, nếu thấy cuống có tinh dầu, có mùi thơm thì có nghĩ là trái còn tươi và không sử dụng các chất bảo quản.
  • Chọn sơ ri có cuống còn xanh: Quả sơ ri còn cuống xanh nghĩa là chúng vừa được hái không lâu, còn tươi ngon.
  • Không chọn những quả đã chín đỏ: Sơ ri chín đỏ thường sẽ có chứa dòi. Do đó, bạn nên tránh việc chọn những quả sơ ri đã chín quá đỏ.
  • Tránh chọn những quả bị mềm, dập úng: Sơ ri nếu bị mềm hay dập úng thường đã mất đi một phần chất ngọt cũng như một phần dinh dưỡng vốn có trong quả và chúng cũng đã không còn được ngon ngọt như ban đầu.
  • Đừng chọn những quả quá xanh: Vì không thể chọn quả quá chín nên nhiều người chọn quả sơ ri xanh, tuy nhiên, điều này cũng không đúng. Sơ ri còn sống hàm lượng dinh dưỡng không cao, cho nên tốt nhất bạn nên chọn những quả sơ ri vừa chuyển màu từ vàng sang cam đỏ là ngon nhất.

Sau khi mua sơ ri về nhà, bạn sẽ tiến hành bảo quản chúng như sau:

  • Rửa sạch sơ ri. Ngâm sơ ri trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch. Lưu ý rửa kỹ phần núm quả sơ ri để loại bỏ nấm mốc, chất bẩn có trong quả.
  • Dùng quạt mát để làm khô sơ ri thật nhanh.
  • Gói quả sơ ri thật kín bằng túi ni-lông rồi đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh.

5. Thành phần dinh dưỡng có trong quả sơ ri

Quả sơ ri thuộc nhóm trái cây mọng nước, chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt giàu vitamin C. Ngoài ra, trong quả sơ ri còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như: vitamin A, magie, kali, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5)...

Bên cạnh đó, sơ ri cũng là loại trái cây giàu các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi và photpho cùng các chất chống oxy hóa khác như polyphenol, flavonoid và anthocyanin... cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn.

Có thể thấy, trái sơ ri tuy nhỏ bé nhưng những công dụng của nó đối với sức khỏe và sắc đẹp thì “không nhỏ” một xíu nào. Vậy nên, nếu muốn có một làn da đẹp, cơ thể khỏe mạnh thì nhớ đừng quên bổ sung thêm quả sơ ri trong danh sách những loại trái cây cần ăn nhé!

Nguồn: Trang Nguyễn/Trí thức trẻ
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn