028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Những giai thoại về ​​Hắc, Bạch công tử và cuộc tỉ thí đốt tiền chinh phục cô Ba Trà

(VOH) – Giàu nứt đố đổ vách, Hắc công tử và Bạch công tử là hai nhân vật nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh bởi lối tiêu tiền như nước và những giai thoại tỉ thí giành giai nhân…

Nghe nói nhiều về Hắc công tử và Bạch công tử cũng như độ chịu chơi của họ nhưng bạn vẫn sẽ không thể tưởng tượng nổi sự giàu sang và cách chơi ‘ngông’ của hai vị công tử miền Tây này ở thời điểm những năm 1920 - 1930. Sở dĩ có tên gọi Hắc, Bạch công tử là vì Hắc công tử có nước da đen, Bạch công tử thì trắng hơn, mọi người đặt biệt danh như vậy như một cách phân biệt hai vị công tử giàu nứt đố đổ vách, xài tiền như lá cây rụng thời bấy giờ.  

Giai thoại về Hắc công tử

Hắc công tử (còn gọi là công tử Bạc Liêu hay Ba Huy), tên thật là Trần Trinh Huy, con của ông Trần Trinh Trạch và bà Phan Thị Muồi, một vị đại điền chủ giàu có nhất vùng đất Nam Kỳ. Gia đình Hắc công tử khi đó sở hữu 74 sở điền, với 110.000 ha đất trồng lúa, gần 100.000 ha ruộng muối.

Cả Hắc công tử và Bạch công tử đều từng sang Pháp du học, thế nhưng với số tiền chu cấp khổng lồ từ gia đình, cả hai vị công tử đều học hành thì ít mà tiêu hoa, ăn chơi thì nhiều.

Đến khi hay tin Hắc công tử về nước ông Trần Trinh Trạch đã tính tới chuyện mua xe mới để chúc mừng và để thiên hạ trầm trồ. Khi ấy ông Trạch lên tận Sài Gòn, đến hãng xe ở đường Nguyễn Huệ – Lê Lợi để mua xe, người trong cửa hàng thấy một ông già mặc áo bà ba, tay cầm quạt mo, chân mang giày hàm ếch thì không mấy chào đón. Ông Hội đồng Trạch mặc kệ, ông chọn chiếc xe tốt nhất, mắc nhất lên ngồi thử, chạy thử, khi thấy hài lòng thì mở túi ra đếm cả cọc tiền để trả khiến mọi người đầy ngưỡng mộ.

Mua được xe đẹp, xe sang ông Hội đồng chạy ra Bến nhà Rồng đón con trai đi học bên trời Tây về. Cậu Ba Huy đích thân lái xe mới từ Sài Gòn về tận Bạc Liêu. Về đến nhà khi được hỏi bằng cấp cậu Ba Huy khoe ra các giấy tờ học lái máy bay, học lái xe, nhảy đầm, tango… còn bằng đại học, kỹ sư thì không thấy đâu. Về sau con trai Hắc công tử là ông Trần Trinh Đức kể lại rằng: “Ba tôi ham làm nông nên khi sang Pháp ba tôi không đi học ngành chính mà lúc ấy ông chỉ thích đi học lái máy bay, đi học nhảy, học lái xe cũng như đi du lịch thăm thú cách làm nông của người Pháp".

giai-thoai-ve-hac-bach-cong-tu-voh-2
Chân dung Hắc công tử Trần Trinh Huy

Ông Hội đồng Trạch giao việc trông coi điền sản cho Ba Huy, Ba Huy thuê Henry một người Pháp giỏi quản lý để làm thay mình còn bản thân chỉ việc lao vào các cuộc vui chơi. Henry được trả công hậu hĩnh đến 10% trên tổng lợi nhuận nên làm rất hăng say, ông đã làm việc cho Ba Huy hàng chục năm mãi đến tháng 4/1975 mới về nước.

Ba Huy khi ấy toàn đi thăm ruộng bằng Ford Vedette, đi chơi thì lái chiếc xe thể thao Peugeot, còn muốn đi đường sông thì lướt sóng bằng chiếc ca nô đắt đỏ. Thậm chí Ba Huy còn sắm cả máy bay riêng để đi thăm ruộng. Thời điểm đó cả miền Nam chỉ có hai chiếc Peugeot, cả Việt Nam chỉ có hai chiếc máy bay dân sự, Ba Huy sở hữu mỗi thứ một chiếc, người còn lại chính là Vua Bảo Đại. Ba Huy cũng là người đầu tiên sở hữu máy bay tư nhân và sân bay tư nhân ở Việt Nam.

Có lần Ba Huy tự lái máy bay thăm sở điền ở Rạch Giá thì nổi hứng bay ra Hà Tiên chơi nhưng rồi bay lạc sang nước Xiêm thì máy bay hết xăng phải đáp vội. Kết quả công tử Ba Huy bị giữ vì tội xâm nhập lãnh thổ trái phép, ông Hội đồng Trạch phải chở một dọc các ghe chở lúa tổng 200 ngàn giạ qua Xiêm chuộc Ba Huy về. 

Ông Ba Huy có tổng cộng 4 người vợ và 8 người con chính thức, bên cạnh đó Ba Huy cũng có rất nhiều nhân tình và các con với họ và những người con này đều được Hắc công tử công nhận là dòng máu họ Trần.

Tuy nổi tiếng bởi thú chơi “ngông” và tiêu tiền phung phí nhưng Hắc công tử là người có nhiều đóng góp cho cách mạng, giữ uy tín với chính phủ và rất thương người. Ông từng ủng hộ Việt Minh một lúc 13.000 giạ lúa, trợ cấp vải, thuốc men cho kháng chiến. Chấp hành đúng lời hứa với tỉnh uỷ Bạc Liêu là giảm tô, không hợp tác với Pháp.    

Xem thêm: Cuộc đời và sự nghiệp kháng chiến oanh liệt của Võ Thị Sáu

Giai thoại về Bạch công tử

Bạch công tử hay còn gọi là George Phước, tên thật là Lê Công Phước, con trai Đốc phủ Lê Công Sủng và bà Đào Thị Linh, quê làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Theo nhiều tài liệu thì ông Lê Công Sủng không giàu và gia tài kếch xù mà cha con ông Sủng có được là thừa hưởng từ vợ. Bạch công tử có nhiều anh em nhưng sau khi ông Sủng qua đời thì ông là người duy nhất được thừa hưởng tài sản vì là con duy nhất của ông Sủng và bà Linh, lúc bấy giờ tổng tài sản mà George Phước có được là 1.000 mẫu ruộng.  

Khác với Hắc công tử, Bạch công tử là người rất mê cải lương, khi sang Pháp du học bên cạnh những cuộc ăn chơi quên lối về thì George Phước cũng học về ngành sân khấu. Khi về nước Bạch công tử cùng với ông Nguyễn Ngọc Cương đã thành lập gánh hát Phước Cương, tên được ghép từ tên của hai người. Nhưng chỉ một năm sau đó George Phước đã tách ra thành lập gánh hát riêng lấy tên Huỳnh Kỳ quy tụ nhiều đào kép nổi tiếng như Phùng Há, Ba Vân, Năm Phỉ, Tám Du, Năm Thiện, Ba Thâu, Ba Đồng, Chín Móm, Năm Kiệt, Hai Sự, Hai Nữ, Tư Bé, Tư Hélènne... Trong số đó cô Bảy Phùng Há về sau trở thành vợ của Bạch công tử, họ ở với nhau được 7 năm thì ly dị, có hai con nhưng đều không còn. 

giai-thoai-ve-hac-bach-cong-tu-voh-1
Chân dung Bạch công tử Lê Công Phước

Khi sang Tây học Bạch công tử từng được trải nghiệm mốt thời thượng của giới quý tộc bên Tây đó là ăn chơi trên những chiếc du thuyền hạng sang. Sau khi thành lập gánh hát, Bạch công tử chơi trội thuê người đóng cả du thuyền để đưa đoàn cải lương Huỳnh Kỳ đi hát khắp nơi.

Du thuyền của Bạch công tử là chiếc ghe bầu cực lớn, cao hai tầng, bên trong trang bị nội thất sang trọng được nhập từ Pháp về vô cùng hiện đại, tiện nghi. Ông cũng cho đóng thêm 3 chiếc ghe bầu khác nhỏ hơn dùng để chở đào kép, thầy đờn và cả một đội bóng đá. Như vậy, mỗi khi đoàn cải lương của Bạch công tử đi đến đâu là nơi đó huyên náo, trở thành sự kiện lớn của vùng, tiếng tăm về độ chịu chơi, chịu chi, sành điệu của Bạch công tử ngày một vang xa. 

Về sau do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới cuộc sống người dân rơi vào khó khăn chẳng ai đủ dư dả để đi xem hát nữa, gánh hát Huỳnh Kỳ vì thế mà giải tán. Sau đó 5 năm Bạch công tử có cho gây dựng lại gánh hát một lần nữa nhưng thất bại, ông từ bỏ nghiệp cải lương. Nhưng không thể chối bỏ Bạch công tử là người có nhiều đóng góp và tạo tiền đề cho sân khấu cải lương phát triển.

Cuối đời Bạch công tử dính vào nghiện ngập, ông bán hết gia sản, cuộc sống đói khát, nghèo khó cùng cực nhưng chẳng bao giờ ông ngửa tay xin xỏ hay nhờ vả bất kỳ ai thứ gì.  

Xem thêm: Cuộc đời thanh khiết, chính trực của ‘Vạn thế sư biểu’ Chu Văn An

Đốt tiền nấu đậu (nấu trứng) chinh phục cô Ba Trà

Như vậy hễ Hắc công tử tậu thứ gì, Bạch công tử sẽ mua thứ khác nhưng phải sang hơn, đắt đỏ hơn, rồi Hắc công tử lại mua món khác độc hơn, lạ hơn, Hắc công tử sắm máy bay thì Bạch công tử tậu du thuyền,… Cuộc tỉ thí giữa hai người chưa bao giờ có hồi kết và lần nào cũng vô cùng kịch tính.

Lúc bấy giờ có một người đàn bà nổi tiếng xinh đẹp tên là Trần Ngọc Trà, là con thứ ba trong gia đình, người ta gọi là cô Ba Trà. Vẻ đẹp của cô Ba Trà nức tiếng xa gần, dù chưa từng có cuộc thi Hoa hậu Đông Dương nào diễn ra nhưng mọi người vẫn phong hiệu cho cô là “Hoa hậu Đông Dương”. Thậm chí hình cô Ba còn được ngân hàng in trên giấy bạc, hãng xà phòng cũng in hình cô lên đó lấy tên là “Xà bông cô Ba”.

Vẻ đẹp mặn mà cuốn hút của cô Ba khiến cho không chỉ các công tử mà đến cả ông phủ, ông huyện, thầy thông, thầy lý,… đều mê đắm và cô Ba cũng nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của Hắc, Bạch công tử. Việc cung phụng cho Ba Trà không đơn giản là để chinh phục người đẹp mà còn là một cuộc tỉ thí ngầm, cách giữ uy và danh dự của Hắc, Bạch công tử. Hễ vị công tử này tặng cô Ba món quà gì thì công tử còn lại sẽ tìm món khác đắt giá hơn để tặng cô. Cứ thế cô Ba được cung phụng không thiếu một thứ gì, trên người toàn đồ sang, đồ hiệu, dây chuyền, nhẫn hột xoàn, nhà cửa, xe cộ… đều có đủ.

giai-thoai-ve-hac-bach-cong-tu-voh
Chân dung "Hoa hậu Đông Dương" cô Ba Trà

Và trong số những lần thách đấu đó cuộc thi đốt tiền nấu chín một ký đậu (có giai thoại kể là nấu trứng) được lan truyền rộng rãi và là “ngông” nhất của hai vị công tử.

Kể rằng có lần để lấy lòng cô Ba, cậu Ba Huy và George Phước đã tổ chức cuộc thi đốt tiền nấu một ký đậu, nồi đậu của ai sôi trước thì thắng. Địa điểm tổ chức tại nhà Hắc công tử và cô Ba Trà làm trọng tài.  

Bạch công tử lúc này đã có nghiên cứu trước, ông nhận ra tờ 10 đồng Đông Dương tuy nhỏ nhưng cháy tốt và tỏa nhiệt nhiều cho nên ông chuẩn bị toàn bộ tiền để nấu đậu đều là tờ 10 đồng. Còn Hắc công tử đốt toàn tờ 50 đến 100 đồng, ông cho rằng đó là những tờ tiền to lửa sẽ cháy mạnh hơn. Kết quả sau gần 1 giờ đốt tiền, nồi đậu của Bạch công tử đã sôi trước, Hắc công tử thua vố này bèn nói: “Chú em nhỏ tuổi nên háo thắng, qua nhường cho chú em thắng đó”.

Trong cuộc thi này, để có thể liên tục đốt tiền trong vòng 1 giờ, mỗi công tử tiêu ít nhất 100 tờ tiền, Hắc công tử toàn đốt tờ 50 đến 100 đồng, vị chi ông đã đốt ít nhất phải hơn 5.000 đồng Đông Dương, số tiền này mua được 3.000 giạ lúa thời điểm đó, tính ra là hơn 300 triệu đồng theo thời điểm hiện tại.

Giai thoại việc đốt tiền của Hắc, Bạch công tử có rất nhiều biến thể, nội dung hao hao như trên. Tuy nhiên khi liên hệ với người nhà của Hắc công tử là ông Trần Trinh Đức (con thứ 4 của Hắc công tử), bà Hồ Ngọc Sương (người làm trong nhà Hắc công tử) và NSND Phùng Há (vợ của Bạch công tử) họ đều phủ nhận giai thoại trên và nói rằng đó là chuyện thêu dệt, cả Ba Huy và George Phước đều là người có học dù cho có háo thắng đến đâu cũng không tham gia cuộc thi vô bổ đến như vậy.     

Nguồn ảnh: Internet