An toàn vệ sinh thực phẩm– Nỗi lo sức khỏe cộng đồng

(VOH) - Sáng ngày 29/12, với chủ đề khá "nóng" liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, buổi đối thoại với chính quyền TP.HCM xung quanh vấn đề này đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cử tri TP.HCM, nhiều câu hỏi hay, chất vấn trực tiếp đã được thính giả đặt ra cho các ban ngành chức năng trong quản lý thực phẩm….
Các chợ vẫn còn buôn bán hàng hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo chất lượng thực phẩm.ảnh: byt

Hiện nay, điều mà người tiêu dùng lo sợ nhất là không biết thực phẩm mua về dùng có đảm bảo chất lượng hay không, vì ngoại trừ siêu thị thì các chợ vẫn còn buôn bán hàng hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo chất lượng thực phẩm. Khổ nỗi, chính sự phù phép biến hóa từ hóa chất phụ gia khiến cho người tiêu dùng khó lòng nhận biết bằng cảm quan. Làm sao truy xuất được nguồn gốc thực phẩm trấn an người tiêu dùng, thính giả Phan Văn Sơn đã đặt vấn đề:




Trả lời câu hỏi này, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, chi cục trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm- SY tế TP cho cử tri biết:

Để xác định sản phẩm công bố hợp chuẩn hợp quy, ông Hòa cũng công bố cho thính giả nên vào tra cứu các nhãn hàng thực phẩm tại website của chi cục địa chỉ www.atvstp.org.vn

Một trong những nỗi lo của người tiêu dùng hiện nay đó là hàng hóa, trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập thị trường nội địa, nhiều thính giả chất vấn vì sao hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam quá nhiều, gây nguy hại cho người dùng, ông Nguyễn Văn Đức Tiến, chi cục trưởng chi cục bảo vệ thực vật TP.HCM trả lời:


Riêng về phản ánh tình trạng sản xuất giá đỗ có cho thuốc tăng trưởng mà cử tri phản ánh, chi cục bảo vệ thực vật TP.HCM cũng cho biết hiện nay, vẫn còn khá nhiều tình trạng sản xuất giá đỗ nhỏ lẻ, không phép. Sắp tới đây, sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở này và buộc chấm dứt hoạt động các cơ sở không phép, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng…


Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Công Hùng, trưởng ban văn hóa- xã hội HĐND TP.HCM lưu ý việc quản lý nhà nước đối với công tác này:


Có mặt tại buổi đối thoại “An toàn vệ sinh thực phẩm- Nỗi lo sức khỏe cộng đồng”, bà Trương Thị Ánh, phó chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá:

Rõ ràng qua buổi đối thoại sáng ngày 29/12, chúng ta thấy còn phải nỗ lực rất nhiều trong chấn chỉnh, tăng cường quản lý, kiểm tra liên quan đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình đó, đòi hỏi sự giúp sức cũng như sự hỗ trợ tích cực từ phía người dân, người dân nên mạnh dạn phát hiện những cơ sở làm ăn gian dối, những thực phẩm kém chất lượng vi phạm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự đóng góp tích cực từ phía cộng đồng cùng với sự kiên quyết của các ngành chức năng sẽ góp phần không nhỏ trong thời gian tới, vấn đề này không còn là nỗi lo cho sức khỏe cộng đồng./