Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tháng 3/2019 nóng thứ nhì trong lịch sử

  Kết quả này thêm một lần nữa báo động về tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng hiện rõ và để lại tác động xấu đến thiên nhiên và đời sống của sinh vật trên Trái đất.

  Theo số liệu vừa được Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) công bố, nhiệt độ trung bình tháng 3-2019 cao nhất trong vòng hơn 200 năm qua và cao thứ hai trong lịch sử kể từ khi ngành khí tượng bắt đầu ghi nhận nhiệt độ Trái đất.

  biến đổi khí hậu, nắng nóng

  Nhiệt độ tháng 3/2019 so với nhiệt độ tháng 3 trung bình giai đoạn 1980-2010 - Ảnh: Daily Mail

  Cụ thể, nhiệt độ nhiều khu vực phía đông châu Âu tăng thêm 3 độ C so với mức trung bình 30 năm qua. Đặc biệt, nước Úc cũng ghi nhận tháng 3 nóng nhất trong lịch sử.

  Những khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam cũng ghi nhận một mùa đông "không lạnh", khi nhiệt độ trung bình cao hơn từ 2,1-2,5 độ C so với trung bình.

  Tuy nhiên, vẫn có những khu vực, cái lạnh tháng 3 khắc nghiệt hơn trung bình, chẳng hạn nhiều vùng ở Bắc Âu.

  biến đổi khí hậu, nắng nóng

  Nhiệt độ tháng 3 vừa qua tại Úc phá hàng loạt kỷ lục trong lịch sử - Ảnh: GETTY IMAGES

  Theo báo cáo, nguyên nhân chủ yếu của xu hướng tăng nhiệt độ là do lượng CO2 vẫn không ngừng gia tăng trên toàn cầu. WMO cho biết trong tương lai nhiệt độ thế giới vẫn sẽ còn lập nhiều "kỷ lục" mới.

  Điều này gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan khác như băng tan, nước biển dâng...

  Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), trong số 17,7 triệu người di cư tham gia khảo sát, 2 triệu người cho rằng nguyên nhân là do biến đổi khí hậu dẫn đến nhiều thiên tai như bão, lũ, hạn hán…

  Trước đó, Tổ chức khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cũng công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ tháng 1 và tháng 2-2019 cao thứ tư trong hơn 140 năm qua.

  "Những số liệu này một lần nữa khẳng định cần gấp rút có những hoạt động chống lại biến đổi khí hậu. Không còn nhiều thời gian trì hoãn nữa" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc António Guterres nói.

  Dự báo thời tiết TPHCM hôm nay10/4: Ngày nắng, đêm có thể có dông - Hôm nay 10/4, TPHCM tiếp tục nắng nóng vào ban ngày với nền nhiệt cao. Ban đêm, trời có thể có dông rải rác

  Dự báo thời tiết hôm nay 10/4: Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ nắng, chiều tối có mưa rào - Dự báo thời tiết hôm nay 10/4, do ảnh hưởng của áp thấp nóng, khu vực Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ vẫn tiếp tục nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi.

  Nguồn: Trọng Nhân/TTO