028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin giải trí

Góc nhìn đậm nữ tính về chế độ Pol Pot qua phim của Angelina Jolie

Bộ phim về đứa bé sống sót trong suốt thời kì chế độ diệt chủng Pol Pot khủng bố khắp Campuchia.

Bộ phim về đứa bé sống sót trong suốt thời kì chế độ diệt chủng Pol Pot khủng bố khắp Campuchia của Angelina Jolie là một nỗ lực vượt trội để ghi dấu ấn của mình sau 2 phim không nhiều thành công trước đó.

First They Killed My Father | Official Trailer [HD] | Netflix

Sau khi có một sự nghiệp tương đối thành công với vai trò diễn viên, minh tinh màn bạc Hollywood, và một đời tư đầy biến động nhưng đáng ngưỡng mộ, Angelina Jolie thử thách mình trong vai trò lớn hơn là đạo diễn điện ảnh.

Cô dấn thân vào đề tài gai góc và nam tính nhất: phim chiến tranh mà bộ phim đầu tay In the Land of Blood and Honey đã nhận rất nhiều ý kiến tiêu cực từ giới phê bình và khán giả.

Những tưởng cô sẽ dừng lại với vai trò đạo diễn nhưng người phụ nữ mạnh mẽ và hoang dại này vẫn tiếp tục làm phim.

Unbroken là một cái nhìn nhân bản của một vận động viên Olympic tìm cách sống xót qua chiến tranh. Bộ phim nhận được nhiều bình luận trái chiều. Nhưng nó thể hiện rằng, Angelina Jolie có tài năng và khả năng khi đứng đằng sau máy quay.

Những đứa trẻ phải cầm súng

Và với First They Killed My Father, những nỗ lực của cô được đền đáp. Bộ phim mang nhiều dấu ấn của Angelina Jolie, một người có tình yêu rất lớn đối với mảnh đất Campuchia từ sau khi cô tham gia vào dự án bom tấn Lara Croft: Tomb Raider.

First They Killed My Father dựa theo hồi kí của nhà hoạt động nhân quyền người Campuchia Loung Ung.

Với sự tham gia của nhà quay phim Anthony Dod Mantle (Slumdog Millionaire, Dogville), Angelina Jolie cố gắng dựng lại chân dung của chế độ KhMer Đỏ thông qua đôi mắt của đứa trẻ và đôi mắt nhìn từ cao xuống mang tính trung lập của một người phụ nữ khi nhìn vào cuộc chiến với sự đau xót và rối bời hơn là việc viện dẫn lý do về sự tồn tại của chế độ diệt chủng Pol Pot và sự tàn ác của chúng như bộ phim The Killing Fields đã từng mổ xẻ.

Bộ phim mang đến những góc nhìn ngơ ngác. Bắt đầu bằng sự bình yên của một đứa trẻ trong một gia đình khá giả ở Phnom-penh. Câu chuyện mà Jolie kể diễn ra chậm rãi mà mang tính trải nghiệm của hồi ức hơn là một cái nhìn của hiện tại tham chiếu vào quá khứ để bóc tách dòng sự kiện.

Cô bé Loung Ung (Sareum Srey Moch) bối rối khi thấy đoàn quân Khmer Đỏ ùa vào thành phố, bối rối khi bố mẹ cô bé bảo cô bé dọn dẹp đồ đạc, bối rối trong chuyến hành trình rời khỏi nhà, rời khỏi thành phố "Người ta bảo 3 ngày sau mình có thể trở về nhà mà" Cô nói với người cha của mình.

Những đứa trẻ phải cầm súng

Nhưng đó là chuyến hành trình của mất mát. Người Campuchia bị lùa vào rừng, phải rời bỏ mọi tiện nghĩ mà phương Tây mang lại, họ phải sống trong điều kiện thiếu thốn, đói kém theo chính sách của người Pol Pot muốn người Campuchia về thời kì đồ đá.

Trong hành trình đó, Loung Ung mất dần người thân, bị bắt đi lính...

Cô bé Loung Ung không hiểu chuyện gì xảy ra, và điều đặc biệt gây ấn tượng chính là cách xử lý của Angelina Jolie qua kịch bản của chính cô và Loung Ung cùng viết để khiến bộ phim  chính là cách mà một cô bé 5 tuổi nhìn.

Những góc máy mơ hồ, những cú lia máy theo ánh mắt của Loung Ung về sự việc đang diễn ra trước mắt cô mà cô không có khả năng lý giải và hiểu tạo cho ta ấn tượng về sự mất mát, nỗi buồn không thể nói và sự dằn vặt quá sức chịu đựng dành cho một bé gái đang sống hạnh phúc và đầy đủ bên gia đình.

Những góc máy cận cảnh, và những góc máy đại cảnh từ trên cao nhìn xuống như qua đôi mắt chim giúp ta có hai điểm nhìn về thế giới của Loung Ung.

Angelina Jolie và diễn viên nhí chính

Điểm nhìn bối rối của cô bé, và điểm nhìn mông lung của đạo diễn về một xã hội kì lạ, độc ác và vô nghĩa đã từng xảy ra trên mảnh đất Campuchia mà cô yêu quý, nơi đứa con nuôi của cô Maddox được sinh ra.

Điều đặc biệt thứ hai khiến bộ phim gây ấn tượng mạnh chính là sự dũng cảm của Angelina Jolie khi làm một bộ phim về Campuchia và hoàn toàn do người Campuchia đảm nhiệm.

Đó là sự thử thách thực sự khi phải dàn dựng bối cảnh, tuyển diễn viên và làm sau sử dụng ngôn ngữ Campuchia toàn bộ bộ phim trong khi cô là một người Mỹ.

Mặc dù nói về một trong những chế độ diệt chủng kinh khủng nhất trong lịch sử. Nhưng bộ phim có sự dịu dàng của một trái tim phụ nữ luôn luôn có cái nhìn tích cực về cuộc đời.

Do đó, thông qua đôi mắt của Loung Ung, Angelina Jolie đặt dấu ấn của mình bằng một điểm nhìn đầy ưu việt trong việc cố gắng dẫn dắt khán giả đi theo số phận của nhân vật.

Dường như đúng vậy, phim của Angelina Jolie là hành trình mà nhân vật đi qua những sự khủng khiếp để tìm lại cuộc sống đã mất của mình.

First They Killed My Father được Campuchia cử làm đại diện tham gia hạng mục Phim nước ngoài cho mùa giải Oscar 2018.

Có lẽ điều này đã phần nào làm Angelina hạnh phúc khi cô từng nói "Tôi muốn làm phim mà trong đó người anh hùng là người Campuchia".

Bộ phim có kinh phí sản xuất là 24 triệu đô la, với 60 cảnh quay. Netflix đã nhận phát hành phim của cô.