Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sau Dương Tử, Viên Băng Nghiên chính là sao nữ tiếp theo được Hoan Thụy Thế Kỷ đầu tư lăng xê

  (VOH) - Sau dấu ấn khó phai của Mạc San San trong Tương Dạ, Viên Băng Nghiên tiếp tục đưa một Thư Tĩnh Dung mạnh mẽ, khí khoái thẳng tiến bước vào tim khán giả và tạo ra bước chuyển mình đáng chú ý.

  Đối với nhiều khán giả, có lẽ cái tên Viên Băng Nghiên chỉ mới bắt đầu nổi lên từ bộ phim Thính Tuyết Lâu qua vai nữ chính Thư Tĩnh Dung, nhưng thật ra cô nàng đã bắt đầu tham gia vào con đường diễn xuất từ năm 2012. Tính đến nay, Viên Băng Nghiên đã vào nghề được 8 năm.

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-1

  Tiểu sử Viên Băng Nghiên (袁冰妍) 

  Viên Băng Nghiên sinh ngày 17/1/1992, sinh ra và lớn lên tại Thượng Hải, cha và mẹ cô đều là công chức. Năm 6 tuổi, cô bắt đầu học múa và đàn tam thập lục. Mẹ cô đưa cô đi học múa, và rất nhanh sau đó với niềm đam mê và nỗ lực của bản thân cô đã được nhận vào lớp diễn viên múa nhí Đoàn Nghệ thuật Đông Phương Thượng Hải, cùng đoàn tham gia lưu diễn ở Pháp, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, và một số quốc gia khác.

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-2
  Từ nhỏ Viên Băng Nghiên đã tham gia lưu diễn ở khắp nơi trên thế giới

  Năm 2000, cô tham gia biểu diển trong vở opera quy mô lớn "Aida". Năm 2001, cô tham gia biểu diễn trong hội nghị APEC. Năm 2002, cô tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc Hội nghị thường niên ADB lần thứ 35, đại diện cho thiếu nhi Trung Quốc tiếp đón Tổng thống Putin, Tổng thống Bush, cùng 21 vị nguyên thủ quốc gia khác. Cũng trong năm, cô được Học viện Vũ đạo Thượng Hải chú ý và muốn nhận cô vào học tại trường, nhưng mẹ cô hi vọng con gái có sự phát triển toàn diện nên đã không đồng ý.

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-3
  Bắt đầu từ năm 12 tuổi, Viên Băng Nghiên đã tham gia vào các buổi biểu diễn lớn. 14 tuổi đã được Học viện Vũ đạo Thượng Hải chú ý mà mời nhập học

  Năm 2009, cô đại diện cho đoàn diễu hành Thượng Hải đến Bắc Kinh tham gia nghi thức duyệt binh Kỉ niệm 60 năm quốc khánh Trung Quốc, cùng Đoàn Nghệ thuật "Tay nắm tay" Ủy ban Công tác Quốc gia đi Hồng Kông biểu diễn, cùng Đoàn đại biểu thành phố Thượng Hải đi Pháp tham gia biểu diễn tuyên truyền Hội chợ Triển lãm World Expo 2010 tại Paris, tham gia biểu diễn trong "Tuần lễ văn hóa Trung - Pháp tại Thượng Hải".

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-4
  17 tuổi, Viên Băng Nghiên đẩy mạnh hoạt động tại các buổi biểu diễn của quốc gia

  Năm 2010, Viên Băng Nghiên đạt được số điểm cao, thuận lợi thông qua khoa Biểu diễn và khoa Biên đạo múa của Học viện Hý kịch Thượng Hải, cuối cùng cô đã lựa chọn khoa Biểu diễn và là cô gái Thượng Hải duy nhất trong khoa.

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-5
  Cô gái Thượng Hải duy nhất của khoa biểu diễn Học viện Hý kịch Thượng Hải khóa 2010

  Viên Băng Nghiên bắt đầu đóng phim từ năm 20 tuổi nhưng mãi đến năm 27 tuổi mới bắt đầu có một chút bức phá qua vai nữ chính Thư Tĩnh Dung trong bộ phim kết hợp với tình cũ của Dương Tử là Tần Tuấn Kiệt - Thính Tuyết Lâu. Đây được xem là bộ phim đánh dấu bước chuyển mình mới mẻ của nữ diễn viên sinh năm 1992. 

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-6
  Thư Tĩnh Dung có lẽ không phải là vai chính đầu tiên nhưng đây lại là vai nữ chính thu hút được nhiều sự chú ý nhất của Viên Băng Nghiên

  Hiện tại, bộ phim chưa được công chiếu của Viên Băng Nghiên và Thành Nghị là Lưu ly mỹ nhân sát đang rất được trông đợi khi bậc thềm Bính Tý 2020 đã bước tới. Chính vì thế, một khi đã trông đợi Lưu ly mỹ nhân sát thì dĩ nhiên cũng sẽ trông đợi Chử Toàn Cơ - nhân vật trung tâm của tác phẩm, mà người thủ vai Chử Toàn Cơ này cũng khiến không ít người tò mò, tìm hiểu. Vậy, Viên Băng Nghiên trước đó từng có những tác phẩm nổi bật nào?

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-7
  Chử Toàn Cơ, nhân vật được chờ đợi nhất từ trước đến nay của Viên Băng Nghiên

  Hiện tại, Viên Băng Nghiên đang là gà cưng của Hoan Thụy Thế Kỷ, cùng với Dương Tử và Lý Dịch Phong, Viên Băng Nghiên hiện đang được công ty đầu tư không ít để lăng xê.

  Sự nghiệp phim ảnh của Viên Băng Nghiên

  2012 - 2013: Khởi nghiệp 

  Năm thứ 2 đại học, Viên Băng Nghiên lần đầu tiên tham gia diễn xuất qua bộ phim Diệp Vấn (叶问) khi thủ vai Thu Kiếm Vân (秋剑云). Bộ phim này cũng ra mắt sau đó vào năm 2013 nhưng hầu hết mọi người chỉ quan tâm tới nhân vật chính, còn Thu Kiếm Vân của Viên Băng Nghiên lại là một vai diễn rất mờ nhạt. Hơn nữa, Diệp Vấn cũng không phải là một tác phẩm xuất sắc của năm này. 

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-8
  Viên Băng Nghiên và Trịnh Gia Dĩnh trong Diệp Vấn

  Cùng năm, Băng Nghiên tiếp tục có cơ hội tham gia vào Căn hộ tình yêu 4 (爱情公寓4) bộ phim được trình chiếu vào năm 2014 và Viên Băng Nghiên thủ vai Tình Tình (晴晴). Dĩ nhiên, không có con đường khởi nghiệp nào mà vừa bắt đầu đã có khởi sắc. Viên Băng Nghiên tại thời điểm này vẫn chưa thể tạo được sự chú ý.

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-9

  Năm 2013, Viên Băng Nghiên tiếp tục chăm chỉ và năng nỗ hơn nữa, cô liên tục góp mặt trong Lãnh sang thủ (冷枪手) với vai Tưởng Ngọc San, Hướng tới hạnh phúc (向幸福出发) vai Bàng Ninh (方宁) và vai Đàm Ngọc Linh (谭玉玲) trong Mạt đại hoàng đế truyền kỳ (末代皇帝传奇) cũng như Cập Cập (芨芨) trong Truyền thuyết tiền Đường (钱塘传奇). Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là những vai phụ không nhận được nhiều quan tâm. 

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-10
  Mạt đại hoàng đế truyền kỳ chiếu năm 2015, Viên Băng Nghiên là người thủ vai Đàm Ngọc Linh

  2014: Lần đầu đóng nữ chính trong phim ngôn tình hiện đại

  Năm 2014, Viên Băng Nghiên gia nhập đoàn phim Mùa vui vẻ (幸福的季节) qua vai tiểu tiên nữ (小仙女), bộ phim được trình chiếu vào năm 2016 nhưng vẫn tiếp tục là một vai diễn không được nhớ tới của Viên Băng Nghiên. Cùng năm đó, cô nàng lần đầu được vào vai nữ chính qua bộ phim Hoa khôi ngây thơ và Hội trưởng bá đạo (白衣校花与大长腿) và đảm nhận nhân vật Nguyễn Sảnh Điềm (阮清恬).

  Đây có thể không phải là một tác phẩm hot của năm nhưng bộ phim cũng nhận được tình yêu nhất định từ một bộ phận nhỏ của khán giả trẻ. Phim này cũng được lòng các khán giả nước ngoài như Việt Nam, Hàn, Nhật, Thái Lan...

  VOH-Vien-Bang-Nghien-tieu-su-11
  Hoa khôi ngây thơ và Hội trưởng bá đạo là bộ phim đầu tiên Viên Băng Nghiên đóng vai chính

  Cùng năm, Viên Băng Nghiên cũng có tham gia vào một vai diễn nhỏ trong bộ Tùy đường anh hùng 4 (隋唐英雄4) và vai Kim Liên công chúa (金莲) trong Bố đại hòa thượng tân truyện (布袋和尚新传).

  Tuy nhiên, có lẽ giai đoạn 3 năm đầu sự nghiệp của Viên Băng Nghiên khá mờ nhạt, không nhận được những vai phụ có nhiều đất diễn, mãi cho đến Lão Cửu Môn thì mới bắt đầu tạo được sự chút ý và được khán giả yêu thích, nhiệt tình ghép đôi với Trương Nghệ Hưng. 

  Dương Tử khiến fan 'vừa vui đó lại hoang mang đây' vì thông tin Hoan Thụy Thế Kỷ bị xử phạt: Hôm nay, khắp các mặt trận weibo đều ngập tràn tin tức Dương Tử, Tiêu Chiến sẽ có dịp nên duyên trong phim mới. Điều này khiến fan vô cùng vui sướng. Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày ngang.
  Lại một lần nữa đóng chính cùng mỹ nam Tru Tiên, Viên Băng Nghiên sẽ tiếp tục thành công? Năm 2019 vừa rồi Viên Băng Nghiên cũng có một tác phẩm khá công khi đóng cặp cùng 'tình cũ Dương Tử' Tần Tuấn Kiệt trong bộ Thính Tuyết Lâu.

  Người tổng hợp: anhminh