028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin khoa học

4 thiết bị tưởng nhỏ lại làm hóa đơn điện tăng vọt

Bên cạnh các vật dụng chính như tủ lạnh, điều hòa, lò vi sóng... một số thiết bị tưởng nhỏ nhưng lại tiêu hao điện đáng kể.

Dưới đây là những sản phẩm gây tốn điện ít người để ý, theo Living: 

Hộp cáp, bộ phát wifi

Hầu như gia đình hiện đại nào cũng có các thiết bị này mà không biết chúng tiêu hao điện đáng kể, ngay cả lúc bạn không sử dụng. Ước tính, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set top box) và máy ghi hình kỹ thuật số (DVR) sử dụng nguồn năng lượng khi bật và lúc chuyển sang chế độ chờ là như nhau. 

Giải pháp: Tập thói quen rút nguồn các thiết bị điện này khi không sử dụng. 

tiết kiệm điện, tiền điện

Thiết bị phát wifi, máy tính... đều ngốn điện đáng kể nhưng ít người để ý. (Ảnh: MarketWatch)

Máy giặt, máy sấy đời cũ, dùng nước nóng

Những sản phẩm đời cũ có thể tiêu hao lượng điện nhiều hơn là các thiết bị mới, hiện đại. Hơn nữa, máy giặt bằng nước nóng cần tiêu hao một lượng điện để làm nóng nước, trước khi bước vào các quy trình giặt. 

Giải pháp: Sử dụng chế độ giặt quần áo bằng nước lạnh, thay các thiết bị giặt, sấy đã cũ bằng các sản phẩm tiết kiệm điện. 

Hệ thống làm mát hay sưởi ấm trung tâm

Sử dụng các thiết bị này có thể tạo ra nhiệt độ ổn định cho cả căn nhà, nhưng vô tình làm tiêu hao lượng điện khổng lồ. Để tiết kiệm, bạn có thể tính toán đến việc sử dụng điều hòa không khí cho từng phòng riêng biệt. 

Máy tính

Chiếc máy tính trở thành vật không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Tùy nhu cầu, bạn có thể sử dụng máy tính bàn hoặc laptop nhưng cả hai đều tiêu hao lượng điện đáng kể, nhất là khi chúng được cài đặt những phần mềm "nặng". Đương nhiên, máy tính bàn "ngốn" điện nhiều hơn máy xách tay. 

Giải pháp: Thay vì dùng chế độ bảo vệ màn hình (screen saver) bạn nên chuyển sang chế độ ngủ (sleep mode) khi không dùng đến máy. 

Các máy chơi game

Hóa đơn tiền điện chắc chắn cao hơn thông thường nếu nhà bạn có một game thủ bởi các máy chơi game ngốn rất nhiều điện, đặc biệt với các máy tích hợp nhiều tính năng thông minh như nhận diện giọng nói. Kể cả khi máy ở chế độ tạm dừng, chúng vẫn tiêu thụ điện ngang với lúc hoạt động. 

Giải pháp: Hạn chế chơi game, ngắt nguồn thiết bị ngay khi không dùng. 

Nguồn:   Lynn Nguyễn/Vnexpress