028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin khoa học

Australia quyết liệt ngăn chặn việc lạm dụng kháng sinh

Động thái này được đưa ra sau khi số liệu được công bố cho thấy khoảng 50% đơn thuốc được kê nhắc lại, làm tăng nguy cơ kháng và nhờn thuốc - ngay cả khi được kê chính xác.

Các cơ quan liên quan của Chính phủ liên bang Australia đang rà soát lại chiến lược kháng kháng sinh 5 năm của nước này và thừa nhận đây là vấn đề rất lớn, cần một tầm nhìn 20 năm cùng các kế hoạch hành động ngắn hạn với các biện pháp mạnh.

Phóng viên TTXVN tại Sydney cho biết Bộ Y tế liên bang Australia cũng đang xem xét sửa đổi các quy định về kê đơn các loại thuốc kháng sinh nhằm hạn chế hoặc ngăn ngừa các bác sỹ kê đơn kháng sinh không đúng cách.

Ảnh minh họa. (Nguồn: News Nation)

Động thái này được đưa ra sau khi số liệu được công bố cho thấy khoảng 50% đơn thuốc được kê nhắc lại, làm tăng nguy cơ kháng và nhờn thuốc - ngay cả khi được kê chính xác.

Một báo cáo từ hệ thống giám sát sử dụng và chống kháng thuốc kháng sinh ở Australia đã cảnh báo rằng tình trạng kê đơn không phù hợp của các bác sỹ chưa được cải thiện nhiều trong thời gian qua.

Báo cáo cũng cho thấy các trung tâm chăm sóc người già đã trở thành điểm nóng của các siêu vi khuẩn kháng thuốc, trong đó có E. coli có khả năng kháng nhiều kháng sinh, các siêu vi khuẩn khác như Salmonella, Neisseria gonorrhoeae và Neisseriameningitidis hiện đang ngày càng trở nên kháng thuốc hơn.

Chiến lược kháng kháng sinh mới của Australia dự kiến sẽ nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thực hành kê đơn tốt hơn bên ngoài bệnh viện và bảo đảm sự tuân thủ của các bác sỹ đối với hướng dẫn của các hệ thống kê đơn điện tử.

Ngoài việc tăng cường quản lý sử dụng thuốc kháng sinh trực tiếp trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chăm sóc sức khỏe con người, chiến lược còn đề xuất giám sát việc đưa thuốc kháng khuẩn vào môi trường từ các nguồn khác, ví dụ như từ các nhà máy xử lý nước thải vào nguồn nước, và xây dựng các biện pháp giảm thiểu rủi ro phù hợp./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)