028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bác sĩ Mỹ hỗ trợ cứu bé gái động kinh 9 năm sống trong co giật

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia thần kinh đến từ Mỹ, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho bé gái mắc bệnh động kinh kháng thuốc suốt 9 năm.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia thần kinh đến từ Mỹ, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho bé gái mắc bệnh động kinh kháng thuốc phải sống thấp thỏm suốt 9 năm với những cơn co giật.

Cháu N.K.H. (11 tuổi, Hà Nội) mắc chứng động kinh khi mới được 2 tuổi. Sau 9 năm thay đổi rất nhiều loại thuốc chống động kinh nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, cháu H. được các bác sĩ khoa Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận mắc động kinh kháng thuốc và chỉ định phẫu thuật. 

Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não thành công

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia thần kinh đến từ Mỹ, ca phẫu thuật động kinh do các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện đã cho kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, đây là ca phẫu thuật đầu tiên kết hợp ghi điện não đồ vỏ não. Thành công của ca mổ đã kết thúc 9 năm sống thấp thỏm với những cơn co giật của bé gái 11 tuổi này.

Gia đình bệnh nhân cho biết khi sinh ra, cháu H. khỏe mạnh và không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, đến 9 tháng tuổi, cháu bị sốt. Bé sốt không cao nhưng có cơn co giật và phải điều trị nội trú gần một tuần.

Khi ấy, gia đình chỉ nghĩ bé co giật là do có cơn sốt. Đến năm 2008, sau 2 lần cháu lên cơn co giật chân, tay vào cùng một thời điểm trong ngày và tần suất cơn co giật tăng dần ngay cả khi trẻ không sốt, gia đình mới nghĩ đến khả năng con mắc bệnh lý về thần kinh. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, bệnh động kinh nếu không kiểm soát được cơn co giật sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển, chất lượng sống của người bệnh. Người bệnh có thể gặp các tai nạn sinh hoạt, chấn thương do cơn giật gây nên. Cơn động kinh kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí gây tử vong.

Do vậy, bệnh nhân mắc động kinh kháng thuốc cần phải được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, chế độ ăn kiêng… trong đó, phẫu thuật là lựa chọn tốt với nhóm động kinh kháng thuốc.

Tiến sĩ - bác sĩ Cao Vũ Hùng, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết phẫu thuật điều trị động kinh là loại phẫu thuật chuyên khoa sâu, nhằm loại bỏ hoặc cô lập vùng não bị tổn thương (vùng sinh động kinh).

Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau trong điều trị động kinh như cắt vùng sinh động kinh, cắt thể trai, cắt bán cầu não… Tuy nhiên, không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ Hùng cho biết thuận lợi của ca phẫu thuật này là các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương được sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của các chuyên gia đến từ Mỹ. Phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não là một kỹ thuật rất phức tạp.

Với kỹ thuật phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não trong quá trình phẫu thuật cho phép các bác sĩ xác định một cách chính xác, chi tiết hơn vị trí của vùng sinh động kinh, tránh phải phẫu thuật diện tích mô não lớn nhằm tiết kiệm cho bệnh nhi những vùng não thực sự còn lành lặn.

;