028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bạn có biết 10 giống chó thông minh nhất thế giới ?

(VOH) - Loài chó vốn được đánh giá là thông minh nhưng trong đó có những giống chó thuộc loại cực kì thông minh.

Bạn có thể nghĩ rằng con beagle của bạn là con chó thông minh nhất nhưng còn nhiều loại còn thông minh khủng khiếp hơn. Tuy nhiên thông minh không đồng nghĩa với việc trở thành một thú cưng tốt. Chắc chắn đấy!

Trí tuệ của chó giống như trí thông minh của con người ở nhiều hình thức khác nhau. Với bất cứ giống chó nào nếu được chủ nuôi dưỡng, sẵn sàng dành thời gian và công sức để dạy dỗ thì cũng đều trở nên tuyệt vời cả nhưng nói đến thông minh, bài viết này nói đến thông minh vốn có của chó.

Ngay cả khi một số giống có tính nhanh nhẹn, thì chúng đều có thể học những điều cơ bản như ngồi và nằm. Đơn giản chỉ là cần ít hay nhiều thời gian để học hỏi điều này hay không mà thôi.

Trong cuốn sách The Intelligence of Dogs, giáo sư tâm lý học Stanley Coren - Đại học British Columbia, tập trung vào khả năng học hỏi của chó để đánh giá sự thông minh.

Ông dựa vào đánh giá của hơn 200 huấn luyện viên trên các bài kiểm tra làm việc/vâng lời của 110 con chó khác nhau.

Những con chó được đánh giá là thông minh hàng đầu hấp dẫn bởi các lệnh trong ít hơn 5 lần lặp đi lặp lại và tuân theo khoảng 95% lần. Dưới đây là danh sách những giống chó thông minh nhất.

Một con Border Collie (Ảnh: Petsforhome)

1. Border Collie: Đây là giống chó chăn cừu hàng đầu thế giới. Chúng được đánh giá cao về trí thông minh, bản năng phi thường và khả năng làm việc.

2. Poodle: Thông minh và năng động. Loại chó này có thể nhặt nhạnh đồ ở dưới nước và cũng có thể được nuôi để săn loại nấm quý truffle.

3. German Shepherd: Đây là loại chó cảnh sát, bảo vệ và chó quân đội hàng đầu thế giới và người bạn đồng hành đáng yêu và người chăn dắt.

4. Golden Retriever: Thông minh và luôn háo hức để làm hài lòng chủ. Đây cũng là loài chó lý tưởng cho các hoạt động hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ.

5. Doberman Pinscher: Được biết đến với sức chịu đựng dẻo dai và tốc độ tốt. Được nuôi để trở thành chó cảnh sát và chiến tranh.

6. Shetland Sheepdog: Đây là giống chó rất thông minh. Phù hợp với chăn việc gia súc.

7. Labrador Retriever: Một con chó thể thao và lý tưởng cho gia đình. Ngoài ra chúng còn nhẹ nhàng và thông minh.

8. Papillon: Một giống chó vui vẻ, không nhút nhát và hung dữ.

9. Rottweiler: Mạnh mẽ và hạnh phúc khi làm việc. Thích hợp như chó cảnh sát, chó chăn gia súc, chó phục vụ, chó trị liệu và là bạn đồng hành tận tụy.

10.  Australian Cattle Dog: Hạnh phúc nhất khi làm việc chăn gia súc, vâng lời chủ, hoặc hoạt động nhanh. Năng động và thông minh.

Rottweiler có thể là bạn trung thành với trẻ nhưng chúng cần được đào tạo kĩ càng (Ảnh: Canna-Pet)

Chó thông minh có hẳn là vật nuôi tốt cho gia đình?

Bạn có nghĩ rằng, một con chó thông minh sẽ làm những gì bạn muốn nó làm. Không phải đâu. "Thông minh không có nghĩa là dễ dàng", Coren nói.

Con chó thông minh nhất cũng không có nghĩa là vật nuôi tốt nhất. Nếu muốn nuôi, bạn phải tìm một giống chó phù hợp với lối sống của bạn và bạn cũng phải sẵn sàng dành thời gian để đào tạo chúng.

Một con Doberman sẽ cảm thấy nhàm chán nếu bị nhốt trong nhà và sẽ phá tanh bành sofa, bình hoa, thảm, rèm… nếu bạn ra khỏi nhà trong 8 đến 10 tiếng mỗi ngày.

Trong khi một con Bulldog Anh có thể mất 8 tiếng để để nhận ra bạn đã biến khỏi nhà. Vì thế nó sẽ chào đón tưng bừng khi bạn về, còn đồ đạc trong nhà không hề bị xáo trộn.

Chris Redenbach, một huấn luyện viên chó của Atlanta, người điều hành chương trình huấn luyện The Balanced Dog nói: Một con chó sói biên giới được nuôi để làm việc suốt ngày, nếu nó không có cơ hội để làm việc hoặc tập thể dục, nó sẽ trở nên khốn khổ. "Thông thường, nó sẽ xuất hiện ở các khu vực khác để phá hoại, chạy trốn, cắn trẻ em”.

Một con chó thông minh cũng giống như một đứa trẻ thông minh. Chúng luôn luôn làm điều gì đó và sẽ gặp rắc rối lớn nếu nó cảm thấy nhàm chán – nhớ nhé!

Loài beagle và bulldog nằm trong số những giống chó nằm ở cuối danh sách thông minh của Coren. Những con chó phải nghe lệnh từ 80 đến 100 lần hoặc nhiều hơn mới học được và chúng chỉ tuân theo 25% số lần hoặc ít hơn.

10 loại chó thông minh ít hơn, học "dốt" hơn và lì hơn bao gồm:

1. Shih Tzu

2. Bassett hound

3. Mastiff / Beagle

4. Pekingnese

5. Bloodhound

6. Borzoi

7. Chow Chow

8. Bulldog

9. Basenji

10. Chó săn Afghanistan

Với các loại chó này, thời gian đào tạo, huấn luyện phải nhiều hơn và kiên trì hơn, sau đó chúng mới trở nên thông minh hơn.