028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Báo động xu hướng phát trực tiếp hành động bạo lực trên Facebook

Ngay sau khi ra đời, tính năng phát trực tiếp Facebook Live trên mạng xã hội Facebook đã được sử dụng rộng rãi, nhưng đáng lên án là đã bị một số người dùng sử dụng với mục đích xấu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tay súng Mỹ Steve Stephens giết người phát livestream trên Facebook.

Facebook Live đã phát trực tiếp một số hình ảnh bạo lực như giết người, tra tấn và tự tử, làm dấy lên làn sóng chỉ trích của dư luận.

Hàng loạt vụ cưỡng hiếp, giết người được phát lên Facebook và các mạng xã hội khác bằng tính năng livestream như một hồi chuông cảnh tỉnh, khiến người ta đặt câu hỏi rằng ứng dụng phát trực tiếp Facebook Live có hoạt động đúng như cam kết phản ánh những gì "con người nhất" mà mạng xã hội này tuyên bố như khi ứng dụng ra mắt hay không. 

Vừa qua, một người đàn ông Đức đối mặt với nhiều tội danh xâm hại tình dục vì các cáo buộc hãm hiếp con gái hai tuổi và phát trực tuyến lên “web đen”. Theo RT, vụ việc bị phát giác tháng 11/2016 sau khi người cha gửi cho một người đàn ông gặp trên một trang hẹn hò online hình ảnh và video của hành vi lạm dụng trên ứng dụng WhatsApp.

Khi phát hiện những đoạn video phát trực tiếp mang tính kích động, bạo lực xuất hiện, Facebook đã nhanh chóng gỡ bỏ. Tuy nhiên, những video này vẫn được lan truyền và được tìm kiếm thông qua những công cụ khác. 

Theo Business Insider, nếu người dùng internet tìm kiếm từ khóa "Facebook Live" trên Google Search thì sẽ nhận được những gợi ý tìm kiếm như "giết người", "tra tấn" hay “chết chóc”. 

Những gợi ý này được đưa ra dựa trên xu hướng tìm kiếm phổ biến của người dùng theo khu vực và trên thế giới. Business Insider đặt câu hỏi là có cách nào để sớm nhận biết những vụ việc như vậy đang xảy ra trên Facebook để có cách xử lý kịp thời.

Trước đó, giới chức thành phố Cleveland, bang Ohio, ngày 16/4 cho biết nghi phạm Steve Stephens, 37 tuổi, đã bắn chết nạn nhân Robert Godwin, 74 tuổi, và phát trực tiếp trên Facebook. “Nghi phạm phát trực tiếp cảnh giết người trên Facebook và tuyên bố đã thực hiện nhiều vụ giết người khác. Thông tin này hiện chưa được xác thực”, AFP dẫn thông báo từ cảnh sát Cleveland cho biết. 

Facebook sau đó cho hay kẻ giết người thực ra đã quay video và đăng lên mạng sau khi sự việc diễn ra chứ không phải phát trực tiếp thông qua Facebook Live.

Hồi đầu tháng 4, một sinh viên ở Mumbai đã live stream trên Facebook cá nhân cảnh tự tử. Hay vụ việc hồi tháng 2, một phụ nữ mang thai đã phát trực tiếp cảnh con hai tuổi của cô vô tình cầm súng bắn chết bạn trai của cô rồi tự đoạt mạng mình. 

Cũng trong tháng 2 vừa qua, 2 nhà báo đã bị bắn chết ở Cộng hòa Dominicana khi đang phát sóng trực tiếp trên Facebook. Trước đó, ba người đàn ông đã bị bắt giữ tại Uppsala, Thụy Điển vì cáo buộc hiếp dâm tập thể. Truyền thông địa phương cho hay cảnh sát đã được cảnh báo sau khi hành vi hiếp dâm nói trên được phát trực tiếp trên Facebook. 

Vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 22/1 giờ địa phương, và cảnh sát nhận được báo cáo vào khoảng 9h sáng. Điều đáng nói là khi hành vi hiếp dâm này được phát trực tiếp trên một nhóm kín Facebook, 200 người đã ngồi yên theo dõi vụ tấn công và chỉ có một cô gái trẻ gọi báo cảnh sát. 

Trước những sự việc liên tiếp xảy ra, nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng mạng xã hội này phát tán các hình ảnh bạo lực. 

Tuy nhiên, đây không chỉ là mối lo ngại của riêng Mark Zuckerberg, mà của tất cả các mạng xã hội lớn khác như Twitter, Snapchat, hay WhatsApp đã đầu tư vào nền tảng stream video trực tiếp nói chung. 

;