Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kiểm điểm 31 cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu xác nhận sai cho ứng viên xét GS, PGS

  (VOH) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố công khai danh sách 31 cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho các ứng viên xét giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

  Sau khi phát hiện hồ sơ không đúng, có 41 ứng viên đã không được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

  Bộ GD-ĐT cho biết kết quả 41 ứng viên không đủ điều kiện đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư cho thấy sai sót chủ yếu nằm ở ba khâu. Thứ nhất, ứng viên kê khai hồ sơ thiếu chuẩn xác, thiếu minh chứng cụ thể. Thứ hai, cơ sở giáo dục đại học xác nhận thông tin do ứng viên kê khai chưa chặt chẽ. Thứ ba, hội đồng chức danh giáo sư cơ sở, hội đồng chức danh giáo sư ngành thẩm định hồ sơ chưa kỹ càng.

  (Ảnh minh họa: TTXVN)

  Vì vậy, để chấn chỉnh tình trạng xảy ra sai sót khi xác nhận thời gian giảng dạy của giảng viên thỉnh giảng, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường, viện chấn chỉnh công tác mời giảng viên thỉnh giảng, quản lý, đánh giá chất lượng giảng viên thỉnh giảng, lưu trữ hồ sơ và xác nhận hoạt động thỉnh giảng. 

  Riêng với các trường, viện để xảy ra sai sót khi xác nhận thời giảng dạy của giảng viên thỉnh giảng liên quan đến việc công nhận chức danh GS, PGS năm 2017, thủ trưởng cơ sở đào tạo phải "tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót. Việc tổ chức kiểm điểm phải được báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 30-4.

  Thực tế, trong quá trình rà soát để đưa ra kết luận về 41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đạt chuẩn hoặc xin rút, đã phát hiện có ứng viên khai dạy hàng trăm tiết, nhưng khi được hỏi thì không biết dạy lớp nào, thời khóa biểu ra sao. 

  Đoàn kiểm tra phải đến cơ sở đào tạo yêu cầu nhà trường cung cấp thời khóa biểu, chứng từ thanh toán tiền dạy… Nhiều cơ sở đào tạo đã không có những minh chứng này dù trước đó đã… xác nhận giờ giảng cho ứng viên.

  Theo công bố của Bộ GD-ĐT, có 31 trường đại học, học viện, viện nằm trong danh sách phải kiểm điểm này.

  Yêu cầu các hội đồng ngành, hội đồng cơ sở "rút kinh nghiệm sâu sắc".

  Cũng trong ngày 5-4, Hội đồng chức danh GS nhà nước đã có công văn gửi đến các hội đồng chức danh GS ngành/liên ngành, hội đồng chức danh GS cơ sở yêu cầu các cấp hội đồng rút kinh nghiệm sâu sắc về những sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

  Cụ thể, Hội đồng chức danh GS nhà nước yêu cầu các hội đồng - đặc biệt những hội đồng có hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, rút kinh nghiệm sâu sắc.

  Riêng các hội đồng chức danh GS cơ sở liên quan đến 41 hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện công nhận đạt tiên chuẩn GS, PGS năm 2017 tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với sai sót của từng hồ sơ cụ thể và gửi báo cáo về Hội đồng chức danh GS nhà nước trước ngày 30-4.

  Hội đồng chức danh GS nhà nước cũng lưu ý trong các đợt xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS sắp tới, các hội đồng chức danh GS ngành/liên ngành, hội đồng chức danh GS cơ sở và các ứng viên cần tham dự đầy đủ các buổi tập huấn và nghiên cứu kỹ các tài liệu hướng dẫn của Hội đồng chức danh GS nhà nước tổ chức về công tác này để tránh những sai sót tương tự trong quá trình lập và thẩm định hồ sơ.

  Danh sách cụ thể như sau:

  1. Học viện Âm nhạc Huế
  2. Học viện Bưu chính viễn thông cơ sở 2
  3. Học viện Khoa học xã hội
  4. Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  5. Học viện Quân y
  6. Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
  7. Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh
  8. Trường Đại học Đà Lạt
  9. Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định
  10. Trường Đại học Đông Đô
  11. Trường Đại học Hoa sen
  12. Trường Đại học Hồng Đức
  13. Trường Đại học Hùng vương Phú Thọ
  14. Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
  15. Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy
  16. Trường Đại học Sài Gòn
  17. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
  18. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
  19. Trường Đại học Tây Nguyên
  20. Trường Đại học Văn Hiến
  21. Trường Đại học Y dược Hải Phòng
  22. Trường Đại học Y dược Thái Nguyên
  23. Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh
  24. Trường Đại học  Y Hà Nội
  25. Trường Đại học Yersin
  26. Viện đại học mở Hà Nội
  27. Viện Dinh dưỡng quốc gia
  28. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
  29. Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam
  30. Viện Lịch sử quân sự Việt Nam
  31. Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật./.

  Hu Ân (Theo TTXVN, TTO)