Làm sao phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp ?

(VOH) - Theo Ông Ngô Quang Tú, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, trước đây chưa có khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Hai khái niệm này mới xuất hiện trên thông tin đại chúng sau khi ra đời loại nước chấm có thành phần nước mắm (cốt nước mắm, chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo mùi, tạo màu, tạo độ sánh…).

Để phân biệt 2 loại nước mắm truyền thống - nước mắm công nghiệp qua cảm quan, theo ông Tú, có thể dựa trên màu sắc như:

  •  Nước mắm truyền thống màu nâu cánh gián, hơi đậm, dễ biến màu khi tiếp xúc không khí. Về mùi, nước mắm truyền thống thơm, nặng mùi. Về vị, nước mắm truyền thống mặn, ngọt hậu của đạm cá. 
  • Nước mắm công nghiệp thì có mà nâu nhạt, trong, bền màu khi tiếp xúc không khí. . Nước mắm công nghiệp thơm nồng. Về vị, nước mắm công nghiệp thì nhạt, ngọt dịu không có ngọt hậu.

Phân biệt nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống bằng cảm quan