Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Liên hợp quốc lo ngại về xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam

  Chiều 17/3, tổ chức Liên hợp quốc phát đi thông điệp bày tỏ sự lo ngại về mức độ nghiêm trọng của xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.

  Ảnh minh họa. 

  Ở Việt Nam, cứ bốn trẻ em thì có một em là nạn nhân của lạm dụng và có ít nhất 1.300 vụ lạm dụng tình dục trẻ em được tố cáo mỗi năm.

  Các vụ được tố cáo chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và mức độ thật sự của bạo lực tình dục đối với trẻ em trai và gái ở Việt Nam vẫn chưa thể thống kê được hết, vì phần lớn các nạn nhân vẫn giữ yên lặng suốt đời. Mặc dù chưa có các số liệu chính thức, các con số ước tính đã liên tục cho thấy mức độ đáng báo động.

  Theo Liên hợp quốc, tất cả mọi trẻ em đều có quyền được sống trong môi trường không có bạo lực, xâm hại và bóc lột.

  Liên hợp quốc đánh giá cao những động thái của Chính phủ Việt Nam trong việc điều tra những vụ xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian gần đây, tuy nhiên Liên hợp quốc cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc rằng các vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng lan rộng và phần lớn các vụ xâm hại trẻ em vẫn chưa được tố cáo hoặc chưa được xử lý thỏa đáng.

  Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, cần phải chấm dứt việc không xử lý các thủ phạm gây bạo lực, xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em và những vụ như vậy cần phải được điều tra và khởi tố.

  Liên hợp quốc kêu gọi các cơ quan chính phủ liên quan, với tư cách là các cơ quan có trách nhiệm chính trong việc đảm bảo quyền của trẻ em được quy định tại Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em (mà Việt Nam đã phê chuẩn năm 1990), bảo vệ tất cả mọi trẻ em khỏi các hình thức bạo lực và xâm hại. Điều quan trọng là phải củng cố hệ thống bảo vệ trẻ em ở Việt Nam nhằm bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực, xâm hại và bóc lột. Việt Nam phải tiếp tục đầu tư hơn nữa, cả nhân lực và tài chính, để bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức xâm hại tình dục, bạo lực và bóc lột.

  Vì vậy, Việt Nam cần có một đội ngũ cán bộ xã hội chuyên nghiệp ở các cấp, đảm bảo tiếp cận các dịch vụ pháp lý thân thiện với trẻ em và có được các phác đồ điều trị hiệu quả và các hỗ trợ chuyên biệt cho các nạn nhân trẻ em.

  Bên cạnh đó, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào công tác phòng ngừa, cần phải ngăn chặn trước khi lạm dụng xảy ra chứ không chỉ tập trung vào xử lý các trường hợp trẻ bị xâm hại sau khi điều đó đã xảy ra.

  Để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ bao gồm bảo vệ phẩm giá, sự riêng tư và an toàn của trẻ cần được chú trọng trong suốt quá trình điều tra và tố tụng, Liên hợp quốc cho rằng tên và các thông tin có thể giúp nhận diện các nạn nhân trẻ em bị bạo lực tình dục, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được công bố, cho dù đã được sự đồng ý của bố mẹ các em.

  Ông Malhotra khẳng định: “Liên hợp quốc sẵn sàng hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam tăng cường mạnh mẽ hơn hệ thống pháp luật trong việc phòng ngừa và xử lý các trường hợp xâm hại và bạo lực tình dục trẻ em; Giúp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ bảo vệ trẻ em chuyên nghiệp để xây dựng các dịch vụ bảo vệ trẻ em chuyên biệt như tư vấn tâm lý, quy trình điều tra và khởi tố thân thiện với trẻ em và nhạy cảm về giới.”

  Liên hợp quốc khuyến khích tất cả mọi người, là nạn nhân hoặc nhân chứng của bạo lực trẻ em hãy gọi đến đường dây nóng trợ giúp trẻ em 1800 1567 để nhận được tư vấn và hỗ trợ cần thiết./.

  Xâm hại và bóc lột trẻ em có tác động lâu dài đến sự phát triển của trẻ em và xã hội. Điều này có thể gây tổn hại cho sự phát triển về mặt xã hội, tình cảm và nhận thức của trẻ em, có thể dẫn đến tự tử.

  Trẻ bị lạm dụng, sao nhãng, bóc lột hoặc bị bạo lực có nguy cơ cao hơn trong việc bị trầm cảm và mắc phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác, nghĩ tới hoặc cố gắng tự tử, có các triệu chứng về thể chất (mà y học có thể hoặc không thể lý giải được) và thực hiện các hành vi nguy cơ cao nhiều hơn các trẻ không bị lạm dụng.

  Nguồn: TTXVN