028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mở app báo địa điểm đấu súng giúp bảo toàn tính mạng

Thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa tạo ứng dụng theo dõi thời gian thật những vụ đấu súng tại thành phố để người dân tránh đến gần những khu vực nguy hiểm. 

Bạo lực súng ống ngày càng gia tăng ở thành phố Rio de Janeiro với âm thanh tiếng súng vang vọng suốt ngày do các băng đảng ma túy thanh toán lẫn nhau hoặc cảnh sát tiễu trừ băng đảng tại các khu ổ chuột.

Hãng tin Reuters cho biết Tổ chức Ân xá Thế giới và một tổ chức tại địa phương đã tung ra ứng dụng Fogo Cruzado (Chữ Thập Đỏ) để theo dõi có bao nhiêu vụ đấu súng đang diễn ra và địa điểm dựa vào thông tin do nhân chứng, truyền thông và cảnh sát cung cấp.

Người dân thu thập những vỏ đạn rỗng bên ngoài ngôi nhà của 2 mẹ con đã thiệt mạng trong vụ đấu súng giữa cảnh sát và những kẻ bán ma túy tại khu ổ chuột Mangueira hôm 30/6 (Ảnh: Reuters)

Thành phố Rio từ lâu đã nổi tiếng với những vụ nổ súng hằng ngày quanh 1.000 khu ổ chuột đầy dẫy băng đảng tội phạm và trong số các nạn nhân, nhiều người bị đạn lạc khi lỡ rơi vào tâm bão đấu súng.

"Công việc của chúng tôi không nhằm tố giác bất kỳ ai, chúng tôi không hướng đến cảnh sát hay những băng đảng ma túy. Mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người tránh những viên đạn lạc" - ông Henrique Coelho Caamanõ - tình nguyện viên giúp duy trì ứng dụng miễn phí Fogo Cruzado, chia sẻ.

Số liệu mới nhất từ Sở An ninh của Rio de Janeiro cho thấy tỉ lệ giết người tại đây đã tăng 11%, lên 2.329 người, trong 5 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra số người bị giết trong các cuộc đấu súng giữa cảnh sát và các băng đảng tội phạm trong 5 tháng đầu năm nay cũng tăng gần 50%, lên 480 người, so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân hiếu kỳ tụ tập xem một vụ đấu súng của cảnh sát với băng đảng ma túy ở Brazil (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên cơ quan chức năng tại Rio không theo dõi số người chết vì các đường đạn lạc. Họ cho rằng không tồn tại dạng tội trạng này trong hệ thống pháp lý của Brazil.

Tuy nhiên truyền thông địa phương tại Rio cho biết số người chết vì đạn lạc tại bang này tăng cùng với sự gia tăng bạo lực trong khu vực.

Tuần trước một em bé trai vẫn còn trong bụng mẹ đã trở thành nạn nhân mới nhất trong các vụ bạo lực súng ống ở thành phố ven biển đông dân thứ hai ở Brazil này.

Vụ việc đau lòng xảy ra khi cảnh sát đấu súng cùng các tội phạm ma túy ở khu ổ chuột phía bắc Rio.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cho thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 9 này. Bé trai được cứu sống nhưng bị liệt hai chi và người mẹ đã ổn định lại sức khỏe.

Nguồn: Anh Thư/TTO