028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một loạt trung tâm kích hoạt não tại Hà Nội phải đóng cửa, hoàn trả học phí

Những trung tâm kích hoạt não đã ngừng hoạt động phải trả lại toàn bộ học phí cho học viên nếu đã thu tiền nhưng chưa tiến hành giảng dạy.

Sáng 9/12, đoàn kiểm tra liên ngành quận Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra và làm việc với 2 trung tâm kích hoạt não trên địa bàn quận là trung tâm Thần đồng Trí tuệ Việt có trụ sở tại đường Thái Hà và Trung tâm Spower trụ sở trên đường Mai Anh Tuấn. Khi đoàn kiểm tra đến trụ sở Thần đồng Trí tuệ Việt thì trung tâm này đã đóng cửa hoàn toàn, còn trung tâm Spower đã ngừng hoạt động dạy kích hoạt bán cầu não.

Đại diện Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Đống Đa cho biết: "Khi chúng tôi đến kiểm tra thì tại trụ sở trung tâm Spower chỉ còn nhân viên đang làm việc do đây là công ty hoạt động nhiều lĩnh vực ngành nghề, nhưng riêng việc giảng dạy kích hoạt não bộ đã dán thông báo ngừng hoạt động. Spower mặc dù trình được giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng không được cấp phép bởi Sở Giáo dục - Đào tạo nên phải ngừng việc dạy kích hoạt não. Từ nửa tháng trở lại đây, chúng tôi cũng đã kiểm tra nhiều lần, tiến hành rà soát kĩ lưỡng các trường hợp mở lớp dạy kích hoạt bán cầu não vi phạm trên địa bàn".

Đại diện Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Đống Đa cũng cho biết, về vấn đề học phí, đoàn kiểm tra liên ngành quận đã ghi rất rõ trong biên bản, đối với tất cả những trung tâm đã thu học phí nhưng phải đóng cửa, chưa dạy học viên sẽ phải hoàn trả toàn bộ học phí cho các học viên, đảm bảo quyền lợi cho học sinh và phụ huynh khi đã lỡ đăng ký học các lớp này.

Phương pháp dạy kích hoạt não đã xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh từ lâu và mới chỉ xuất hiện tại Hà Nội trong khoảng 1 năm trở lại đây nhưng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Lý do là bởi các trung tâm quảng bá việc kích hoạt não bộ sẽ giúp các em nhỏ nhanh nhạy hơn trong tiếp thu, ghi nhớ tốt hơn, có trí não thông minh vượt trội, thậm chí là dù bịt mắt cũng có thể phân biệt được màu sắc.

Học phí của một khóa học kích hoạt não không hề rẻ, trên dưới 10 triệu đồng cho một cấp độ. Tuy nhiên, phương pháp này lại chưa hề được một công trình nghiên cứu nào kiểm chứng sự hiệu quả. Các trung tâm kích hoạt não hoạt động tại Việt Nam hiện nay cũng mới chỉ được cấp phép kinh doanh, chưa được cấp phép bởi các Sở Giáo dục - Đào tạo. Theo phân tích của các chuyên gia giáo dục trong nước, các bậc cha mẹ không nên cho con theo học những phương pháp giáo dục chưa được kiểm chứng chất lượng, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tinh thần và trí não của trẻ.