028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những điểm thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển đại học vào nhóm trường GX

Năm 2016 là lần đầu tiên xuất hiện phương thức tuyển sinh đại học theo nhóm trường.

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia 2016. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Theo Phó giáo sư Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, đơn vị chủ trì nhóm trường GX, hiện nhóm đã họp và thống nhất về phương án xét tuyển chung năm 2016.

Theo đó, thí sinh cần chú ý những điểm sau khi đăng ký vào nhóm trường này.

1. Điều kiện xét tuyển

Nhóm GX gồm 12 trường, gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thủy lợi, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Xây dựng, Đại học Mỏ-Địa chất, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Học viện Ngân hàng, Đại học Thăng Long, Học viện Chính sách và Phát triển

Nhóm GX thực hiện việc xét tuyển dựa trên kết quả của Kỳ thi Trung học phổ thông  quốc gia 2016 tại các cụm thi trên cả nước do các trường đại học chủ trì và áp dụng một phần mềm xét tuyển chung.

Điều kiện xét tuyển chung là thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, có điểm thi các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và không có môn thi nào trong tổ hợp môn xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống. 

Riêng Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Ngoại thương có thêm điều kiện riêng.

Cụ thể như sau:

TT

Tên trường

Mã trường

Điều kiện tuyển sinh

1

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

BKA

- Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 06 học kỳ THPT từ20,0trở lên (Trường sẽ kiểm tra học bạ THPT khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học);

-Điểm xéttính từ kết quả thi của tổ hợp môn xét tuyểnkhông thấp hơn6,0(điều kiện này không áp dụng cho các Chương trình đào tạo quốc tế với mã QT21, QT31, QT32 và QT33).

 

2

Trường Đại học Kinh tế quốc dân

KHA

Điểm ba môn thi của tổ hợp môn xét tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GDĐT ít nhất 2 (hai) điểm.

3

Trường Đại học Ngoại thương

NTH

- Điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

- Điểm ba môn thi (theo tổ hợp môn xét tuyển) đạt mức điểm thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của Nhà trường.

 


2. Nguyên tắc xét tuyển

Xét tuyển theo nhóm ngành: Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường thuộc nhóm GX, được ấn định một mã ngành/nhóm ngành.

Xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển): Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào tối đa 4 trường thành viên của nhóm GX. Thí sinh có thể chọn vừa đăng ký vào trường trong  nhóm, vừa đăng ký trường ngoài nhóm, trong trường hợp này chỉ được đăng ký tối đa 2 trường.

Mỗi nguyện vọng sẽ ứng với một mã xét tuyển. Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng sau. 

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển vào mỗi trường thuộc nhóm GX sẽ được công bố trên website của trường đó.

Phó giáo sư Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý thí sinh khi làm hồ sơ xét tuyển

3. Phiếu đăng ký xét tuyển riêng

Do khi đăng ký vào nhóm trường GX, thí sinh có thể đăng ký tối đa đến 4 ngành vào 4 trường đại học khác nhau thay vì chỉ được đăng ký vào tối đa 2 trường như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên nhóm trường này cũng có mẫu phiếu đăng ký xét tuyển được thiết kế riêng cho phù hợp.

Vì thế, nếu đăng ký vào nhóm trường GX, thí sinh cần đặc biệt lưu ý chọn đúng mẫu phiếu đăng ký xét tuyển của nhóm trường này. Thí sinh có thể tải mẫu phiếu tại cổng thông tin điện tử của bất kỳ trường nào trong số 12 trường thành viên của nhóm.

4. Thời gian nhận đăng ký xét tuyển

Thời gian nhận đăng ký xét tuyển của nhóm GX đợt 1 từ 8 giờ ngày 1/8 đến 17 giờ ngày 12/8. 

Nhóm nhận hồ sơ đăng ký bổ sung đợt một từ 8 giờ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 31/8; bổ sung đợt 2 từ 8 giờ ngày 11/9 đến  17 giờ ngày 21/9.

5. Cách đăng ký xét tuyển

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào nhóm GX theo 1 trong 3 cách sau:

- Cách 1: Đăng ký online: Đăng ký xét tuyển trên hệ thống đăng ký trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý bằng cách điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển theo nhóm trường đã tạo cho nhóm GX. Việc đóng phí đăng ký xét tuyển sẽ được hướng dẫn sau.

- Cách 2: Đăng ký qua bưu điện: Thí sinh tải mẫu phiếu đăng ký dự thi theo nhóm trường GX và điền đầy đủ thông tin, gửi phiếu này và lệ phí đăng ký xét tuyển đến địa chỉ của trường đăng ký nguyện vọng 1 qua đường bưu điện (theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên).

- Cách 3: Nộp trực tiếp: Thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển và phí đăng ký xét tuyển tại một trường bất kỳ thuộc nhóm GX.
 
Mức phí đăng ký xét tuyển vào 1 trường trong nhóm GX là 30.000 đồng, 2 trường trở lên trong nhóm GX  là 60.000 đồng./.