028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin giáo dục

Quyết định phong GS, PGS danh dự của ĐH Y dược TPHCM là sai quy định

Hiệu trưởng trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định về việc phong giáo sư, phó giáo sư danh dự cho các nhà khoa học có đóng góp cho trường, đã gây bức xúc trong dư luận.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quyết định này là sai quy định và yêu cầu trường chấn chỉnh và sửa chữa sai sót.

Theo ông Nguyễn Hải Thập, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý, Bộ GD- ĐT; ngay sau khi nắm được sự việc, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý đã trao đổi trực tiếp với PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh để yêu cầu chỉnh sửa và có văn bản thay thế Quyết định số 3765/QĐ-ĐHYD cho phù hợp với quy định.

Cụ thể, sẽ thay thế Quyết định này bằng một văn bản quy định về việc "Trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự" có kèm theo thiết kế mẫu giấy trao tặng và công khai trên trang thông tin điện tử của trường để tránh dư luận trái chiều. Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM đã nhận thiếu sót và chỉnh sửa ngay.

sai trong đại học Y Dược phong giáo sư, phó giáo sư

Cổng trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hải Thập phân tích: Tại khoản 1 Điều 13 Điều lệ trường đại học Ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ-TTg ngày 10/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “Hội đồng khoa học và đào tạo có nhiệm kỳ 5 năm theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng, thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho Hiệu trưởng về những công việc: … đề xuất danh sách thành viên hội đồng chức danh giáo sư cơ sở; bổ nhiệm các chức danh giáo sư, phó giáo sư trong trường; trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự, tiến sĩ danh dự của nhà trường cho các cá nhân;…”, không quy định phải hướng dẫn chi tiết. Theo đó, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học căn cứ quy định này ban hành quy định để áp dụng riêng tại từng cơ sở.

Do đó, việc trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự, tiến sĩ danh dự thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học và được thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, vì vậy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh ban hành quy định trước khi thực hiện là cần thiết.

Tuy nhiên, Quyết định số 3765/QĐ-ĐHYD ngày 14/9/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh lại ban hành quy định về việc “phong tặng” giáo sư, phó giáo sư danh dự của trường, mà không phải là “trao tặng”, nên không đúng với quy định tại Khoản 1 Điều 13 Quyết định 70 nêu trên.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Thập, còn một chi tiết sai nữa trong quyết định của trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh là quy định tại Khoản 1 Điều 13 Quyết định 70 chỉ đề cập đến việc trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự, tiến sĩ danh dự mà không có trao tặng danh hiệu phó giáo sư danh dự.

Bộ GD – ĐT cho biết, thực tế đã có một số cơ sở giáo dục đại học thực hiện việc trao tặng danh hiệu giáo sư, tiến sĩ danh dự (không trao tặng danh hiệu phó giáo sư danh dự) như Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Đại học Huế; Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Thương mại… 

Việc trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự là phù hợp với quy định tại Điều lệ trường đại học. Nhưng cần phải làm rõ, Điều lệ trường đại học quy định trao tặng danh hiệu mà không phải là “phong, công nhận hoặc bổ nhiệm”.

Từ sự việc của trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bộ GD – ĐT đề nghị người đứng đầu các cơ sở giáo dục đại học cần nghiên cứu kỹ các quy định để triển khai chi tiết và áp dụng tại cơ sở, tránh những sai sót đáng tiếc.