028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Thông tin mới nhất về Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, về cơ bản, kỳ thi sẽ giữ ổn định như năm 2018, nhưng sẽ có những điều chỉnh trong các khâu liên quan đến tổ chức thi, chấm thi, xét công nhận tốt nghiệp…

THPT, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Công an trực bảo vệ, camera giám sát 24/24

Thay đổi lớn nhất trong Dự thảo là vấn đề siết chặt an ninh trong kỳ thi, nhằm khắc phục những tiêu cực đã xảy ra trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Theo đó, trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của trưởng điểm và phó trưởng điểm là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp tổ chức thi). Chìa khóa do trưởng điểm thi giữ. 

Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong, đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong. Biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của trưởng điểm thi và những người chứng kiến.

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày, đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. 

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn, có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày. Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn quy định thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera.

Có ít nhất một công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và một cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường đại học, cao đẳng (phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Sau khi bàn giao xong, túi đựng bài thi, phiếu thu bài của từng phòng thi được thư ký của điểm thi cùng hai cán bộ coi thi niêm phong tại chỗ. Nhãn niêm phong (theo mẫu quy định) được dán vào chính giữa tất cả các mép dán của túi đựng bài thi. Phó trưởng điểm thi của trường đại học, cao đẳng phối hợp ký và ghi rõ họ tên trên nhãn niêm phong. Hai cán bộ coi thi ký giáp lai giữa nhãn niêm phong và túi đựng bài thi rồi đóng dấu giáp lai nhãn niêm phong (sử dụng dấu của cơ sở giáo dục nơi đặt điểm thi), dùng băng keo trong suốt dán vòng quanh dọc theo chiều dài mép dán của túi đựng bài thi, đè lên nhãn niêm phong. Thư ký của điểm thi và hai cán bộ coi thi ghi rõ họ tên và ký vào biên bản bàn giao.

Phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khoá và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra. Chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi do một cán bộ thư ký làm nhiệm vụ tại ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ. Chìa khóa cửa phòng chứa bài thi do trưởng ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ. Khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra. Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ; có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày.

Trường đại học phụ trách chấm thi trắc nghiệm

Điểm thay đổi quan trọng thứ hai trong Dự thảo Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 là việc chấm thi trắc nghiệm sẽ do các trường đại học chủ trì tổ chức thay vì các sở giáo dục và đào tạo như trước đây.

Cụ thể, theo Dự thảo, các trường đại học chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Sở giáo dục và đào tạo địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ. Các sở cũng có trách nhiệm phối hợp với lực lượng công an, bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi trắc nghiệm.

Trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ cử người để giám đốc sở giáo dục và đào tạo ra quyết định thành lập ban chấm thi trắc nghiệm. Ban chấm thi trắc nghiệm chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia. Trưởng ban chấm thi là lãnh đạo trường đại học.

Việc quy định trường đại học chủ trì tổ chức chấm thi được cho là sẽ tăng tính khách quan, giảm nguy cơ xảy ra tiêu cực trong kỳ thi.

THPT, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019
Việc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có điều chỉnh trong năm 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Siết quy trình chấm thi

Dự thảo quy định chi tiết các bước trông quy trình chấm thi, đặc biệt là chấm thi trắc nghiệm.

Theo đó, ngay khi quét xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm của Hội đồng thi, toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) phải được sao lưu ra đĩa CD hoặc DVD thành 3 bộ đĩa giống nhau, đóng gói niêm phong và bàn giao 1 bộ đĩa cho chủ tịch hội đồng thi lưu trữ , 1 bộ đĩa ban chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, khi sử dụng các bộ đĩa này phải báo cáo Ban Chỉ đạo thi quốc gia. Mộ bộ đĩa gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để quản lý và giám sát; đồng thời, gửi tệp dữ liệu ảnh quét dưới dạng mã hóa về Bộ.

Bài thi sau khi được quét sẽ được xử lý kỹ thuật theo hướng dẫn cụ thể của Bộ. 

Trong quá trình xử lý kỹ thuật, khi mở niêm phong đĩa CD chứa dữ liệu chấm bài thi trắc nghiệm phải có sự giám sát của công an và tổ giám sát, lập biên bản mở niêm phong rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

Sau khi hoàn thành khâu xử lý kỹ thuật dữ liệu ảnh quét mới được tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Thống nhất sử dụng mã bài thi, môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ.

Ngay sau khi hoàn thành việc chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi, phải lưu các tệp dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức vào 3 bộ đĩa CD hoặc DVD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của tổ giám sát, công an và lập biên bản. Một đĩa gửi về Bộ. Một đĩa bàn giao cho chủ tịch hội đồng thi để gộp chung (qua phần mềm chuyên dụng) vào cơ sở dữ liệu kết quả thi cùng với kết quả chấm thi các bài thi tự luận và lưu giữ. Một đĩa trưởng ban chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thanh tra trực tiếp tất cả các nhiệm vụ của ban chấm thi trắc nghiệm.

Thay đổi cách xét công nhận tốt nghiệp

Cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cũng là một điểm thay đổi quan trọng trong Dự thảo Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Năm 2018, điểm kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ chiếm tỷ trọng 50% trong việc xét công nhận tốt nghiệp, 50% còn lại là điểm học bạ. Công thức tính như sau:


THPT, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019Năm 2019, điểm của kỳ thi tăng lên 70%, điểm học bạ chỉ chiếm 30%. Công thức tính điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến năm 2019 như sau:

THPT, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

Có thể thấy những thay đổi trong Dự thảo Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 không có nhiều thay đổi so với công văn trước đó của Bộ về những dự kiến điều chỉnh trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. 

Những thay đổi này tập trung chủ yếu ở khâu coi thi, chấm thi, nhằm siết chặt hơn kỷ luật trường thi, đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc, công bằng của kỳ thi.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh, những thay đổi này chủ yếu ở khâu kỹ thuật, liên quan nhiều đến cán bộ thực hiện công tác coi thi và chấm thi, ít liên quan đến thi sính. Những khâu liên quan đến chấm thi về cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm trước.

“Vì thế, thí sinh, phụ huynh và các giáo viên có thể yên tâm học và ôn tập để có kết quả tốt nhất cho kỳ thi,” ông Trinh nói./.