028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM tổ chức thi thử THPT quốc gia vào tháng 5

(VOH) - Mỗi tuần, Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ dành 2 giờ để tư vấn trực tuyến cho học sinh, phụ huynh cũng như các trường xung quanh kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thông qua Cổng thông tin điện tử của Sở.

Đây là kế hoạch được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD - ĐT TPHCM, cho biết sẽ thực hiện trong học kỳ 2, tại Hội nghị Sơ kết học kỳ I, bậc Trung học, vừa diễn ra sáng nay, 8/2.

Hoạt động này nhằm giải đáp tất cả những thắc mắc, giúp các em an tâm hơn khi bước vào kỳ thi quan trọng. Bên cạnh đó, Sở GD - ĐT yêu cầu các trường phải nghiên cứu, nắm rõ quy chế kỳ thi và thông tin đầy đủ, chính xác đến học sinh và phụ huynh.

Học sinh trường THPT Trưng Vương trong một tiết mục tái hiện nhân vật lịch sử - hình thức học tập hiệu quả môn Lịch sử.

Mặc dù kỳ thi THPT Quốc gia tại TPHCM chỉ có 1 cụm thi do Sở GD - ĐT chủ trì nhưng công tác tổ chức, coi thi sẽ có sự hỗ trợ của các trường Đại học nhằm đảm bảo cao nhất tính khách quan, chất lượng của kỳ thi.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị, coi thi sẽ đòi hỏi sự chính xác cao do mỗi thí sinh có mã đề thi riêng, được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Vì vậy, trong quá trình đăng ký các trường cần phải thực hiện một cách chuyên nghiệp, cẩn thận.

"Đăng ký thi năm nay các trường sẽ vất vả hơn vì đăng ký thi tốt nghiệp đồng thời cùng lúc đăng ký nguyện vọng. Số nguyện vọng xét tuyển đại học không có giới hạn. Nếu đăng ký sai một em thì hậu quả sẽ nghiêm trọng. Do đó, khâu đăng ký thi năm nay phải chọn các chuyên viên giỏi, giáo viên giỏi tin học, công tác so dò phải làm thật cẩn thận", ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, lưu ý.

Tháng 5 tổ chức thi thử THPT

Xung quanh vấn đề có nên tổ chức kỳ thi thử cho học sinh, khi mà đề thi của Sở GD - ĐT chắc chắn không thể đầy đủ, tương đồng với đề thi của Bộ GD - ĐT, nhiều thầy cô cho rằng thành phố cần tổ chức kỳ thi thử để học sinh cũng như giáo viên làm quen với quy trình thi, tránh những bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi chính thức.

Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng trường THPT Gia Định, kiến nghị: "Chúng tôi mong có được một kỳ thi thử do Sở GD - ĐT tổ chức. Có điều là chúng ta tổ chức vào thời điểm nào. Nếu với mốc đầu tháng 5 sẽ còn thời gian ra kết quả và các trường có thể rút kinh nghiệm, có những điều chỉnh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia chính thức".

Trước những đổi mới của kỳ thi năm nay, cũng như những ý kiến của các trường, Sở GD-ĐT cho biết sẽ tổ chức kỳ thi thử cho học sinh lớp 12 vào giữa tháng 5. Đồng thời yêu cầu các trường làm tốt công tác tư vấn, cũng như quan tâm cả công tác dạy học chương trình lớp 11, vì theo dự kiến đây sẽ là nội dung thi trong kỳ thi THPT năm kế tiếp.

"Năm nay các hiệu trưởng phải nghiên cứu thật kỹ các quy chế thi, tập huấn cho giáo viên nghiêm túc, tạo điều kiện cho học sinh trao đổi nắm chắc. Sở sẽ tính toán kế hoạch, công bố thời gian tư vấn online trên trang Cổng thông tin điện tử của Sở GD-ĐT từ nay cho đến khi nào các em hết thắc mắc, để đảm bảo sự ổn định tư tưởng  trước kỳ thi", ông Hiếu đề xuất.