028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

TPHCM tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT năm 2019

Các chuyên gia dự báo có tới 60% sinh viên chọn sai ngành học và mong muốn vào đại học vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất cho dù nhiều em học sinh học lực 3 năm THPT không tốt.

Các chuyên gia về lao động cảnh báo nhu cầu nhân lực của thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh lệch nhiều so với lựa chọn nghề nghiệp của học sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2019 và ngành nghề tuyển sinh đào tạo của các trường Cao đẳng – Đại học.

THPT, hướng nghiệp cho học sinh

Ảnh minh họa

Chủ tịch Hội cộng đồng Nhà thuốc Dược Sài Gòn, Thạc sĩ Nguyễn Minh Cường tọa đàm cung cấp thông tin tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT năm 2019 diễn ra mới đây tại TP.HCM. Các chuyên gia dự báo có tới 60% sinh viên chọn sai ngành học và mong muốn vào đại học vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất cho dù nhiều em học sinh học lực 3 năm THPT không tốt.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết đang có sự "lệch pha" giữa nhu cầu của thị trường và mong muốn của người học, cũng như thực tế đào tạo ở các trường cao đẳng – đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Phần lớn học sinh muốn vào đại học cho oai mà không cần biết học lực, khả năng của mình có theo học được hay không? Nhiều em học sinh cũng bỏ qua sở thích nghề nghiệp của mình mà chỉ cần vào Đại học trường nào cũng được, ngành nào cũng được miễn có các mác Đại học Còn các cơ sở đào tạo trong Tp HCM thì cũng chú trọng đào tạo ra các mác làm Thầy, trong khi nhu cầu thực tế lại đang thiếu thợ chính là những người học Cao đẳng hoặc Trung cấp để bổ sung vào nguồn thợ lao động đang khan hiếm.

Trả lời chất vấn Quốc hội hồi tháng 6 về 200.000 sinh viên thất nghiệp, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói thực trạng hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp là có thật và tỷ lệ thất nghiệp rơi vào nhiều người có trình độ đại học. Thất nghiệp ở đây phải hiểu theo nghĩa rộng tức là thất nghiệp trá hình, chủ yếu là làm việc không đúng ngành nghề đã được đào tạo hoặc không muốn chấp nhận dịch chuyển đến nơi thiếu lao động.

Tỷ lệ sinh viên chọn sai ngành học để rồi ra trường thất nghiệp chiếm khoảng 60%. Chỉ 5% học sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2019 được hỏi có hiểu biết về ngành mình dự định theo học. 55% sinh viên đang học tại các Trường ĐH TPHCM thiếu hiểu biết về ngành, nghề đã lựa chọn. Tại TP.HCM, khoảng 90% sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tự tin tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược và nhận thấy việc chọn ngành học hợp năng lực bản thân. 

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Hà Minh Quân, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM cho rằng: Các trường trung học phổ thông hiện nay chưa làm tốt các công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm năm 2019 nên có thể sẽ tái diễn tình trạng các em chọn nhầm ngành nghề không theo năng lực, sở thích của bản thân dẫn đến hệ quả các em ra trường có thể không có việc làm đúng chuyên môn đã được học. Về lâu dài, các Trường đại học - cao đẳng trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh cần xác định mục tiêu đào tạo, gắn chặt với nhu cầu của doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thì cho biết nước ta đang đối mặt với mỗi năm cả nước có thêm 200.000 sinh viên thất nghiệp.

Các nhóm ngành sinh viên dễ có việc làm thu nhập tốt ở TPHCM

Từ năm 2018 trở đi, trong vòng 5 năm tới thì TP.HCM mỗi năm sẽ bổ sung thêm 300.000 việc làm mỗi năm nhưng nhu cầu nhân lực qua đào tạo đúng ngành nghề chiếm bình quân 80%. Cụ thể, các nhóm ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao như ngành Điện tử dân dụng và công nghiệp, Điện lạnh, Cơ khí tự động hóa, Du lịch, Y tế chăm sóc sức khỏe (Kỹ thuật phục hình răng, y sỹ y học cổ truyền, vật lý trị liệu phục hồi chức năng,  kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh Y học, Dược sĩ, Điều Dưỡng, Bác sĩ…).

Trong những ngành trên thì ngành Y Dược là cần có nhu cầu cao trong 5 năm tới do hàng loạt các cơ sở Y tế khám chữa bệnh đang được đầu tư mở rộng kéo theo nhu cầu tuyển dụng những người tốt nghiệp các Trường Đại học Y Dược, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh với mức thu nhập tốt và đãi ngộ xứng đáng.