Sự kiện:  Tin giáo dục

Trung Quốc cấm quán game cho học sinh vào chơi

Bộ Văn hoá và Du lịch Trung Quốc cho biết từ tháng 1/2020, các quán game, doanh nghiệp giải trí được yêu cầu 'nói không' với trẻ vị thành niên, trừ dịp lễ.

Tuyên bố được đăng trên website Bộ Văn hoá và Du lịch. Tuyên bố còn khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất thiết bị chơi game khai thác "văn hoá truyền thống" của Trung Quốc và "tích cực thúc đẩy các giá trị cốt lõi của xã hội".

Sun Lei, nhà tư vấn cao cấp tại công ty luật TA ở Bắc Kinh, cho biết lệnh cấm đã được áp dụng nhưng hiếm khi được thi hành trong thực tế.Ông Sun xem thông báo này như lời cảnh báo, cho thấy chính quyền đang nghiêm túc trong việc giải quyết vấn nạn nghiện game trong giới trẻ. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều nghi ngờ về tính hiệu quả của luật cấm này.

Trẻ em chơi game ở Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Trung Quốc là thị trường game lớn nhất thế giới với giá trị hàng chục tỷ USD, chiếm 1/4 doanh thu toàn cầu, theo số liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường Newzoo. Các thanh thiếu niên Trung Quốc có thói quen tụ tập theo nhóm để chơi game hoặc chơi một mình tại hàng trăm tiệm Internet khắp các thành phố lớn của Trung Quốc.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục cho thấy khoảng 18% thanh niên nước này "có nguy cơ" phát triển chứng nghiện trò chơi điện tử. Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách giải quyết vấn nạn nghiện game ở người dưới 18 tuổi. Đầu tháng 11, quốc gia này tuyên bố cấm game thủ dưới 18 tuổi chơi game trực tuyến từ 22h đến 8h sáng. Các ngày trong tuần, trẻ vị thành niên chỉ được phép chơi tối đa 90 phút mỗi ngày và tối đa 3 tiếng trong cuối tuần và ngày lễ.