028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Trường con em Việt kiều ở Campuchia khai giảng năm học mới

Ngày 5-11, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến, thuộc quận Chbar Ampov, ngoại ô Thủ đô Phnom Penh.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh; Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi; Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Thủ đô Phnom Penh Uk Chanhtha; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cùng đông đảo phụ huynh học sinh.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến Thạch Thị Lan cho biết, trong năm học mới 2018-2019, ngôi trường thu hút 360 học sinh là con em Việt kiều theo học từ mẫu giáo đến lớp 5, với 10 giáo viên giảng dạy trên cơ sở kết hợp chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, bằng cả hai thứ tiếng Việt và Khmer.

Theo kế hoạch, năm học này, nhà trường sẽ đầu tư nhiều hơn cho việc đào tạo bộ môn tiếng Khmer, nhằm giúp cho con em người Việt có thêm điều kiện sớm hòa nhập với cộng đồng sở tại.

Đại sứ Vũ Quang Minh đánh trống khai trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương các cấp hội Khmer - Việt Nam cùng tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh đã vượt qua nhiều khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt trong năm học vừa qua và chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho năm học mới. Đại sứ mong rằng, tập thể giáo viên và các phụ huynh học sinh tiếp tục nỗ lực để đạt được thành tích cao hơn. Đó chính là điều kiện tốt để sau này các em có được những công việc ổn định, thoát khỏi đói nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn các cấp chính quyền cũng như ngành giáo dục Thủ đô Phnom Penh đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em người Việt được đến trường, hòa nhập xã hội Campuchia. Đồng thời kiến nghị với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, trong thời gian tới giúp cho ba điểm trường của con em Việt kiều tại Thủ đô Phnom Penh (Tân Tiến, Samaki, Svay Pak) được trở thành một phần trong hệ thống giáo dục công lập của Vương quốc Campuchia.

Theo báo cáo của Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, hiện nay có 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Thủ đô Phnom Penh, các tỉnh Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Preah Sihanouk, Takeo, Kampong Spue, Battambang, Siem Riep và Ratanakiri có trường tiểu học dành cho con em người Việt, với tổng số khoảng ba nghìn học sinh đang theo học.