Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bệnh lạ

  (VOH) - Nghỉ lễ mấy ngày trà dư tửu hậu, Tư hưu trí và Ba thợ hồ quây Hai Saigon muốn ná thở luôn, hết chuyện không an tâm về công bố kết quả cháy nổ xe, qua đến chuyện bệnh lạ, chuyện cô gái biến thành bà lão, rồi chuyện bệnh lạ ở chỗ này chỗ kia, mà chuyện bệnh lạ ở Quảng Ngãi là gay cấn nhứt.

  Tư hưu trí nói liền một mạch: “Nghe nói bệnh lạ này xuất hiện từ năm 2008 mà tại sao không ai nghiên cứu chữa trị cho bà con để tới giờ hàng trăm người mắc bệnh, hàng chục người chết mà cũng còn lay hoay, không biết cái triệu chứng của bệnh là viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân và tăng men gan, ba hồi thì nói sốt mò do bọ chét, rồi sau đó nói do ăn gạo mốc. Bộ Trưởng Bộ y tế về làng thì phán, bệnh do nhiễm độc chớ không phải nhiễm trùng, vậy thì phải gấp rút tìm ra phác đồ trị bệnh cho bà con đi chớ.” Ba thợ hồ nghe nói vậy bèn lên tiếng: “Đã nói bệnh lạ thì đâu có dễ trị”. Tư hưu trí phản bác liền: “Mình chưa tìm ra phác đồ điều trị sao tổ chức Y tế thế giới ngỏ ý muốn giúp đỡ sao hổng chịu lên tiếng nhờ, Hai Saigon nói nghe coi sao lạ vậy”.

  Bộ trưởng Y tế thăm hỏi các triệu chứng bệnh của người dân.

  Chuyện y tế mà mấy ông cứ nhè Hai Saigon ra chất vấn Hai Saigòn làm sao biết được nhưng cũng cố giả lã: “Cũng tại bà con mình khi mắc bệnh lạ không chịu đến Bệnh viện chữa trị mà cứ ở nhà lo cúng vái, để đến khi bệnh nặng quá nhập viện thì đã trễ, nên tử vong mới nhiều". Ba thợ hồ có vẻ thông cảm: “Nhiều khi người ta không có tiền đi bệnh viện thì sao, nếu do dân ăn gạo mốc mà bị bệnh thì tội nghiệp quá, nước mình xuất khẩu gạo mà để dân ăn gạo mốc, còn mặt mũi nào chớ”. Tư hưu trí nghe vậy liền nói: “Nếu có nguyên nhân vậy thì chính quyền địa phương nên đổi gạo trắng cho dân ăn, không đủ gạo thì đề nghị các nơi giúp đỡ, dân mình lúc nào cũng sẵn lòng cứu giúp người nghèo, ai lại dấu diếm để bệnh hoành hành, vậy là không có trách nhiệm với dân”. Thấy tình hình có vẻ căng thẳng Hai Saigòn liền trấn an: “Người ta cũng chỉ mới nói có thể thôi chớ đâu có gì chắc chắn đâu”.

  Lúc này Ba thợ hồ nói thêm vô: “Nghe nói ở làng đó người dân chỉ ăn cơm với muối nên thiếu chất dinh dưỡng mới bị bệnh nặng như vậy”. Tư hưu trí nghe vậy càng tức: “Dân nghèo quá, vậy Chính quyền địa phương ở đâu mà không lo xoá đói giảm nghèo để hậu quả nghiêm trọng gây bệnh lạ mà chết thiệt là đau lòng quá.” Ba thợ hồ nghe vậy lắc đầu: “Không có cái ăn mắc bệnh lạ mà chết, có cái ăn mà ăn toàn đồ độc, ăn toàn đồ bẩn rồi sớm muộn gì cũng mắc bệnh lạ nữa cho mà coi”.

  Quả thiệt với tình hình vệ sinh thực phẩm không an toàn như hiện nay thì sức khoẻ của người dân rất đáng lo ngại, chăn nuôi thì sử dụng thức ăn có chất cấm, rau củ quả thì có dư lượng thuốc trừ sâu, thực phẩm chế biến thì sử dụng hoá chất, phẩm màu độc hại, rồi thịt thối thịt hư, đồ bỏ đi cũng dùng hoá chất tẩy rửa chế biến cho người dùng, ăn toàn đồ độc, đồ bẩn mà không có bệnh mới là lạ…

  Hai SàiGòn