Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xăng lại tăng giá

  (VOH) - Mấy ngày hôm nay, xăng tăng giá thêm 900 đồng/lít khiến Ba thợ hồ và Tư hưu trí ấm ức lắm, nên gặp Hai Sài Gòn là "xổ" liền: “Mấy ông xăng dầu này thiệt tình không còn chỗ nào nói nữa, mới tăng giá xăng cách đây hơn 1 tháng, giờ lại tăng nữa, tăng hoài ai mà chịu nổi”.

  Ảnh: TNO

  Ba thợ hồ thắc mắc: “Hổng biết ông Nhà nước nghĩ sao mà lại cho tăng giá xăng dầu trong lúc này, doanh nghiệp đang điêu đứng vì sản xuất đình đốn, hàng tồn kho bán không được mà tăng giá kiểu này chết hết cả nút cho mà coi”.

  Thấy tình hình coi bộ căng thẳng, Hai Sài Gòn liền giả lã: “Thì xăng dầu cũng là ngành kinh doanh, người ta nói lỗ thì phải tăng giá lên, chớ không thôi ai mà gánh khoản lỗ này?”. Mới nghe Hai Sài Gòn nói chuyện lỗ phải tăng giá xăng, cả hai người như muốn nhảy dựng: “Gì cũng cái điệp khúc nói lỗ đặng tăng giá xăng, tháng rồi nói  năm ngoái xăng dầu bị lỗ do hoa hồng cho đại lý cao, chuyện đó chưa nghe nói phải chấn chỉnh sao cho hợp lý, rồi ai mà không biết ngành xăng dầu  đầu tư ngoài ngành lỗ nặng, cũng chưa công khai minh bạch cho mọi người biết thực hư làm sao, giờ lại tăng giá xăng nữa”. Nghe Tư hưu trí nói vậy, Ba thợ hồ cười khẩy: “Thì phải tăng giá để bù vô khoản lỗ đó chớ gì. Năm nay mới tăng giá 2 lần chớ tui nhớ năm 2009 tăng giá xăng dầu tới 9 lần thì sao!”.

  Đúng rồi, mọi người nhớ rất rõ năm 2009, ngành xăng dầu nói bị lỗ nên đề nghị cho tăng giá liên tục tới 9 lần, nhưng hồi năm ngoái khi kiểm toán thì công bố năm đó Petrolimex lời khủng khiếp - tới 2.660 tỷ đồng. Nghe Hai Sài Gòn nói tới đó, mọi người la làng chói lói: “Trời! Đúng là độc quyền có khác, muốn nói sao thì nói”. Tư hưu trí bồi thêm: “Vấn đề là liên Bộ đồng ý cho tăng giá thì mới tăng được chớ, mà ngộ nha, bao nhiêu chuyện lỗ lã thất thoát của mấy ông này nói vậy rồi thôi hổng thấy ai bị phê bình kiểm điểm gì ráo. Giờ lại cho tăng giá xăng lên nữa, mấy doanh nghiệp sản xuất bị bồi thêm cú này chắc ngã ngựa hàng loạt”. Ba thợ hồ chặc lưỡi: “Đâu phải có doanh nghiệp sản xuất mới bị ảnh hưởng, dân mình mới chịu nặng đây chớ, thế nào rồi vận chuyển, đi lại cũng tăng giá nữa cho mà coi!”.

  Quả thật trong lúc sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn, thiếu vốn, nợ nần, hàng tồn, không tiêu thụ được, chưa nghe liên Bộ có động tĩnh gì để tháo gỡ cho doanh nghiệp thì lại tăng giá xăng dầu chẳng khác nào đổ dầu thêm lửa. Tư hưu trí vẫn chưa chịu buông: “Nhà nước điều hành vĩ mô sao cho cán cân kinh tế cân bằng, chớ mấy ngành đầu mối làm ăn bê bối, lỗ lã rồi bắt các ngành khác, bắt dân gánh đâu có được”. Ba thợ hồ cũng ra vẻ thông thạo: “Sản xuất gánh nặng quá nên đâu có ngóc đầu lên nổi, nghe nói kinh tế mấy tháng đầu năm chỉ tăng có 4% phải hôn Hai Sài Gòn?”. “Đúng rồi, chỉ tiêu Nhà nước đặt ra là kinh tế phải tăng 6%, nhưng tình hình này coi bộ khó”. Nghe Hai Sài Gòn nói vậy, mọi người chỉ biết thở dài.../.

  Hoàng Diệu