028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Công việc tự giác, thường xuyên

(VOH) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức vừa diễn ra vào sáng nay tại 63 điểm cầu trên toàn quốc. Tham dự hội nghị có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo các Bộ Ban ngành Trung ương và địa phương. Tại điểm cầu TPHCM, có ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

 

Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Ban Chấp hành Trung ương, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: việc triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị được tiến hành bài bản, kịp thời, nghiêm túc. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng. Nhờ đó đã nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến bước đầu về tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Quá trình thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị góp phần rất quan trọng vào kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, cơ quan, đơn vị; nhiều vấn đề nổi cộm, yếu kém kéo dài ở cơ sở đã được giải quyết.

Việc đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường kỳ của chi bộ Đảng, đoàn thể, cơ quan, đơn vị làm cho sinh hoạt có nội dung thiết thực, cụ thể hơn, gắn với tình hình của từng địa phương, đơn vị; góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt ở chi bộ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, của các cấp chính quyền, đoàn thể.

Về nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: ”Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, chính trị xã hội xây dựng kế hoạch thực hiện một cách phù hợp, hiệu quả, thiết thực gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện chương trình kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, tập trung giải quyết có hiệu quả vấn đề nổi cộm bức xúc kéo dài mà cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm gắn với công tác xây dựng đảng trọng tâm là thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa 11”.

Chia sẻ về kết quả, kinh nghiệm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại hội nghị, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP cho biết: việc thực hiện chỉ thị 03 của Bộ Chính trị được gắn với Nghị quyết Trung ương 4 trong đó xác định việc nêu gương của cán bộ, đảng viên học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ lãnh đạo phải có lịch tiếp công dân để giải quyết vấn đề bức xúc của nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. ”Thành ủy TPHCM sẽ nỗ lực học tập và tích cực làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác với những việc làm mới, giải pháp mới theo chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trong đó hàng đầu vẫn là nêu cao trách nhiệm của cán bộ chủ chốt, đặc biệt là người đứng đầu, gương mẫu, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, là mang tính quyết định sự thành công”, ông Cang cho biết thêm.

Tại hội nghị một số tỉnh thành cũng đã chia sẻ về kết quả thực hiện, kinh nghiệm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, đề xuất nhiều giải pháp để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu: các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vừa ban hành. Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức tự giác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thường xuyên và xem đây là một trong những nội dung quan trọng của công tác xây dựng đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực phẩm chất. Đồng thời, xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tiêu chuẩn đánh giá, bình xét đảng viên hàng năm và người đứng đầu phải là người nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ.

 “Nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục làm cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, làm cho tư tưởng, đạo đức phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.