Picture of the author
Picture of the author
SGK Vật Lý 7»Điện Học»Bài 29: An Toàn Khi Sử Dụng Điện

Bài 29: An Toàn Khi Sử Dụng Điện

Lý thuyết bài An toàn khi sử dụng điện môn Vật lý 7 bộ sách giáo khoa. Nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lý thuyết và bài tập minh họa một cách đầy đủ, dễ hiểu.

Xem thêm

I. Dòng điện đi qua cơ thể người có thể gây nguy hiểm

1. Dòng điện đi qua cơ thể người

Lắp mạch điện với mô hình “người điện” như hình H.1, một đầu bóng đèn nối với người điện. Đầu kia của đèn ở phía sau người điện được nối vào chốt 1. Đóng công tắc, chạm đầu 2 vào bất cứ chỗ nào của người điện thì đèn vẫn sáng.

bai-29-an-toan-khi-su-dung-dien-1

Nhận xét: Cơ thể người là một vật dẫn điện. Dòng điện có thể đi qua cơ thể người, khi người ta chạm vào mạch điện tại bất kì vị trí nào của cơ thể.

2. Giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người

- Dòng điện có cường độ trên 10 mA đi qua người làm co cơ rất mạnh, không thể duỗi tay khỏi dây điện khi chạm phải.

- Dòng điện có cường độ trên 25 mA đi qua ngực gây tổn thương tim.

- Dòng điện có cường độ từ 70 mA trở lên đi qua cơ thể người, tương ứng với hiệu điện thế 40 V trở lên đặt lên cơ thể người sẽ làm tim ngừng đập.

II. Hiện tượng đoản mạch và tác dụng của cầu chì

1. Hiện tượng đoản mạch (ngắn mạch)

Mắc sơ đồ mạch điện như hình H.2.

bai-29-an-toan-khi-su-dung-dien-2

- Đóng công tắc, đọc và ghi số chỉ của ampe kế I1.

- Làm đoản mạch bằng cách nối hai đầu A, B của bóng đèn bằng dây dẫn. Sau đó đóng công tắc, đọc và ghi số chỉ của ampe kế I2.

Nhận xét: Khi bị đoản mạch dòng điện có cường độ lớn hơn.

2. Tác dụng của cầu chì

- Cầu chì tự động ngắt mạch khi dòng điện có cường độ tăng quá mức, đặc biệt khi xảy ra đoản mạch.

- Để phòng tránh tác hại của hiện tượng đoản mạch, quá tải trong mạng điện gia đình, người ta thường sử dụng cái ngắt điện tự động khiến cho mạch bị hở, giữ cho nhiệt độ trong mạch không tăng cao (H.3).

bai-29-an-toan-khi-su-dung-dien-3

III. Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện

Một số quy tắc an toàn khi sử dụng điện

1. Chỉ làm thí nghiệm với các nguổn điện có hiệu điện thế dưới 40 V.

2. Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện.

3. Không được tự mình chạm vào mạng điện dân dụng và các thiết bị điện nếu chưa biết rõ cách sử dụng.

4. Khi có người bị điện giật thì không được chạm vào người đó mà cần phải tìm cách ngắt ngay công tắc điện và gọi người cấp cứu.

IV. Bài tập luyện tập An toàn khi sử dụng điện của trường Nguyễn Khuyến

Câu 1. Phát biểu nào dưới đây sai?

A. Cơ thể người và động vật là những vật dẫn điện.

B. Cơ thể người và động vật không cho dòng điện chạy qua.

C. Dòng điện có cường độ lớn sẽ gây ra nguy hiểm cho cơ thể người.

D. Không nên đến gần đường dây điện cao thế.

Câu 2. Dùng từ thích hợp điền vào chỗ trống

Dòng điện..(1).. chạy qua cơ thể người khi chạm vào mạch điện tại một vị trí..(2).. của cơ thể.

A. (1) - có thể, (2) - bất kì nào.

B. (1) - có thể, (2) - tay, chân.

C. (1) - sẽ, (2) - trên đầu tóc.

D. (1) - không thể, (2) - nào đó.

Câu 3. Khi đi qua cơ thể người, dòng điện có thể

A. Gây ra các vết bỏng.

B. Làm tim ngừng đập.

C. Thần kinh bị tê liệt.

D. Cả A, B và C.

Câu 4. Mạng điện có hiệu điện thế bao nhiêu là nguy hiểm với người?

A. Dưới 220 V.

B. Trên 40 V.          

C. Trên 100 V.        

D. Trên 220 V.

Câu 5. Thế nào là hiện tượng đoản mạch?

A. Khi dây điện bị đứt.

B. Khi hai cực của nguồn bị nối tắt.

C. Khi dây dẫn điện quá ngắn.

D. Cả ba trường hợp trên đều đúng.

Câu 6. Khi có hiện tượng đoản mạch thì xảy ra điều gì?

A. Hiệu điện thế không đổi.

B. Hiệu điện thế tăng vọt.

C. Cường độ dòng điện tăng vọt.

D. Cường độ dòng điện không đổi.

Câu 7. Trên một cầu chì có ghi 1 A. Con số này có ý nghĩa gì?

A. Có ý nghĩa là cường độ dòng điện đi qua cầu chì này từ 1 A trở lên thì cầu chì sẽ đứt.

B. Có nghĩa là cường độ dòng điện đi qua cầu chì này luôn lớn hơn 1 A.

C. Có nghĩa là cường độ dòng điện đi qua cầu chì này luôn bằng 1 A.

D. Có nghĩa là cường độ dòng điện đi qua cầu chì này luôn nhỏ hơn 1 A.

Câu 8. Vì sao khi đang sử dụng điện, dù có lớp vỏ bọc bằng nhựa ta cũng không nên cầm tay trực tiếp vào dây điện?

A. Tránh trường hợp bị bỏng tay do dây nóng.

B. Tránh trường hợp điện giật do dây bị hở.

C. Tránh trường hợp dòng điện bị tắc nghẽn do ta gập dây.

D. Cả ba lí do trên.

Câu 9. Vì sao dòng điện có thể đi qua cơ thể người?

A. Vì người là vật dẫn.

B. Vì người là chất bán dẫn.

C. Vì cơ thể người cho các điện tích đi theo một chiều.

D. Vì trong người có điện tích dễ dàng dịch chuyển từ đầu xuống chân.

Câu 10. Làm cách nào để tránh các tác hại của dòng điện đối với cơ thể người?

A. Không sử dụng điện.

B. Sống cách xa nơi sản xuất ra điện.

C. Thực hiện các quy tắc an toàn khi sử dụng điện.

D. Chỉ sử dụng dòng điện có cường độ nhỏ.

V. Hướng dẫn giải bài tập luyện tập An toàn khi sử dụng điện

ĐÁP ÁN

Câu 1: Chọn B.

Câu 2: Chọn A.

Câu 3: Chọn D.

Câu 4: Chọn B.

Câu 5: Chọn B.

Câu 6: Chọn C.

Câu 7: Chọn A.

Câu 8: Chọn B.

Câu 9: Chọn A.

Câu 10: Chọn C.


Giáo viên biên soạn : Trần Thị Nguyên

Đơn vị: Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến

Tác giả: Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến - Tổ Vật Lý

Bài 28: Thực Hành Đo Hiệu Điện Thế Và Cường Độ Dòng Điện Đối Với Đoạn Mạch Song Song
Bài 30: Tổng Kết Chương 3 - Điện Học