028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tiến sỹ Nguyễn Khắc Thuần:

(VOH) - Trào lưu làn sóng phim nước ngoài trong đó đặc biệt là phim Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ đang có sức ảnh hưởng lớn đến một bộ phận người xem. Khán giả bắt chước, làm theo thần tượng như một kiểu thể hiện sự bắt kịp xu hướng thời đại. Điều đáng nói, một bộ phận không nhỏ giới trẻ tiếp nhận những trào lưu này một cách vô tư, không có sự chọn lọc dẫn đến sự lệch lạc về nhận thức.

Nghe nội dung phỏng vấn:

Phóng viên Đài TNND TPHCM (VOH) phỏng vấn Tiến sỹ-Viện trưởng Viện nghiên cứu kỷ lục, Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Khắc Thuần về vấn đề này. 

 Tiến sỹ-Viện trưởng Viện nghiên cứu kỷ lục, Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Khắc Thuần

* VOH: Thưa tiến sĩ, quan điểm của ông về những ảnh hưởng của làn sóng phim Hàn Quốc nói riêng và phim nước ngoài nói chung hiện nay tại Việt Nam đến với giới trẻ ?

TS Nguyễn Khắc Thuần: Giao lưu văn hóa là hiện tượng tự nhiên và tất nhiên, từ cổ chí kim đã có, khác nhau chỉ là cường độ, nhịp độ và bề rộng của cuộc giao lưu văn hóa. Ngày nay một trong những phương tiện giao lưu mạnh mẽ là nghệ thuật trong đó có nghệ thuật điện ảnh. Trên màn ảnh đặc biệt là màn ảnh truyền hình, phim Hàn Quốc, phim Trung Quốc chiếm một thời lượng rất lớn, do vậy dù muốn hay không tuổi trẻ nói riêng và một bộ phận nói chung sẽ tiếp nhận những ảnh hưởng của nghệ thuật điện ảnh.

Tuổi trẻ thường tiếp nhận rất nhanh những cái mới, và có một bộ phận thích bắt chước cái mới, nên nếu có ai bắt chước hình ảnh, trang phục của một số diễn viên thì tôi nghĩ cũng không có gì khó hiểu. Không khó hiểu nhưng có lẽ cũng cần quan tâm vì bản thân sự bắt chước, nhại lại cũng phản ánh nhận thức văn hóa. Vấn đề ở chỗ không phải nhận thức đó sai chỗ nào mà nhận thức đó đưa ra một định hướng tích cực hay không tích cực đối với tương lai của tuổi trẻ. Cho nên các cơ quan truyền thông cần chú ý tới phương diện này.

* VOH: Vậy theo tiến sĩ mặt tích cực là gì và tiêu cực là gì?

TS Nguyễn Khắc Thuần: Mặt tích cực là họ bắt chước được điều hay, những suy nghĩ đẹp, những quyết đoán rất kịp thời của những nhân vật trong phim. Theo tôi nghĩ thời nào, ở đâu cũng đều tốt, đều tích cực. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra những yếu tố tốt đẹp cần phải bắt chước vì có người chỉ bắt chước những điều khác thường so với họ, ví dụ như bộ quần áo lạ, kính lạ, một cách nói lạ, một kiểu ứng xử lạ. Những cái đó có vẻ vô hại nhưng dẫu sao cũng góp phần gây một chút nhiễu loạn đối với tình cảm văn hóa của bộ phận xã hội trẻ hiện nay.

Còn có những tác dụng theo tôi đang có diễn biến tiêu cực và càng ngày càng trầm trọng hơn. Ví dụ một số giao tiếp chỉ phù hợp với nước ngoài không phù hợp văn hóa của Việt Nam, một số hành vi mang tính bạo lực, sự dàn dựng các nhân vật làm cho có cảm giác những gì đang diễn ra trên màn ảnh cũng chính là những gì đang diễn ra chung quanh họ. Và điều đó sẽ gây nhiễu loạn trong nhận thức của họ.

* VOH: Tiến sĩ đưa ra một lời khuyên đối với giới trẻ trong việc tiếp thu và hưởng thụ văn hóa ?

TS Nguyễn Khắc Thuần: Chọn cái gì để nghe, chọn cái gì để xem, chọn cái gì để thưởng thức cũng là việc làm thể hiện trình độ thẩm mỹ, nhận thức văn hóa của tuổi trẻ. Nếu như ai đó chưa đủ sức để tự mình chọn lựa thì có lẽ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để sự chọn lựa đó tốt hơn.

Ý kiến chuyên gia có nhiều loại khác nhau, một là hoạt động tôi thấy rất yếu kém hiện nay là lý luận phê bình điện ảnh, phê bình điện ảnh cần phải làm nhiệm vụ hướng dẫn nhận thức, hướng dẫn cảm thụ về nghệ thuật điện ảnh. Thứ 2 những người không phải là chuyên gia lý luận về điện ảnh nhưng họ có trình độ hiểu biết đủ để có thể hướng dẫ cho giới trẻ để giới trẻ lắng nghe họ, học hỏi họ để từ đó tạo ra sự nhận thức đúng đắn hơn.

*VOH: Cảm ơn tiến sĩ!