Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chơi flycam phải xin phép

  Trong khi phong trào chơi flycam tại VN đang ngày càng phổ biến thì Bộ Quốc phòng đã có công văn yêu cầu tăng cường quản lý, cấp phép quản lý đối với các loại máy bay không người lái, máy bay siêu nhẹ.

  Flycam được sử dụng để quay phim tại một lễ hội ở Bình Thuận - Ảnh: T.T.D.

  Quy định này khiến cộng đồng chơi flycam VN ít nhiều bất ngờ vì lâu nay họ gần như không biết rằng muốn sử dụng loại phương tiện này phải tuân theo quy định của Chính phủ.

  Công văn của Bộ Quốc phòng đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thuộc quyền nắm, hiểu và thực hiện đúng quy định tại nghị định số 36 của Chính phủ.

  Theo đó, các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép.

  Kkhi có nhu cầu nhập khẩu, xuất khẩu, thiết kế sản xuất, thử nghiệm, kinh doanh các loại tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ phải có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chấp thuận trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định.

  Rất phổ biến

  Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Tân - ủy viên thường vụ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh TP.HCM - khẳng định phong trào chơi flycam (thiết bị không người lái dùng để ghi hình, quay phim từ trên không) ở TP.HCM nói riêng và VN nói chung đang rất phát triển.

  Bản thân ông Tân cũng đã dùng flycam trong mấy năm qua và vừa mua một flycam Phantom 3 mới với giá khoảng 25 triệu đồng để phục vụ các lần chụp ảnh của mình.

  Ông Tân cho biết số lượng thành viên hội nghệ sĩ nhiếp ảnh chơi flycam chưa nhiều nhưng tỉ lệ các nhà nhiếp ảnh, dân chơi máy ảnh đang sở hữu flycam là rất phổ biến.

  Theo ông Tân, giá flycam hiện dao động từ vài trăm USD cho đến hơn 1.000 USD nên khả năng tiếp cận các thiết bị bay này không quá khó với dân chơi nhiếp ảnh.

  Flycam đang tạo ra những góc ảnh mới, đẹp và hấp dẫn dân chụp và chơi ảnh kể cả chuyên nghiệp và không chuyên. Với nhiều người như phượt thủ Phạm Quang Vinh (Hà Nội), flycam là thứ không thể thiếu trong những chuyến đi của mình.

  Trên mạng xã hội, những tấm ảnh và các đoạn phim được chụp từ flycam luôn được rất nhiều “like” (bình chọn thích) vì hiệu ứng mới do flycam mang lại cho người xem.

  Nhà sản xuất chương trình Good Morning America của kênh truyền hình ABC (Mỹ) Maria Stefanopoulos thừa nhận chính góc quay đặc biệt bằng flycam trong hang Sơn Đoòng mà nhà nhiếp ảnh Ryan Dedoodt thực hiện đã khiến bà bỏ kế hoạch quay chương trình này ở Chile.

  Cũng chính bằng flycam mà các đoạn phim quay đường hoa Nguyễn Huệ, quốc kỳ VN tại cột cờ Lũng Cú, cầu Nhật Tân, toàn cảnh TP.HCM... cũng đã tạo những hiệu ứng nhất định nơi người xem cũng như cộng đồng mạng.

  Nhóm bạn trẻ chơi flycam ở một khu đất trống tại quận 7, TP.HCM - Ảnh: Quốc Sự

  Phải đảm bảo an ninh, an toàn hàng không

  Chiều 10-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tướng Vũ Văn Hiển (chánh văn phòng Bộ Quốc phòng) cho biết quản lý lĩnh vực nêu trên đã được quy định tại nghị định 36 năm 2008 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung tại nghị định 79 năm 2011 - PV), văn bản của Bộ Quốc phòng không đưa ra quy định mới.

  Văn bản này chỉ cập nhật tình hình và đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phối hợp thực hiện nhằm tăng cường sự hiểu biết và thực hiện đúng quy định của Chính phủ về quản lý hoạt động bay, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, an toàn hàng không chung và trật tự trị an xã hội trên phạm vi cả nước.

  Theo nghị định 36, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức các hoạt động bay.

  Cục Tác chiến - Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân VN được giao thẩm quyền cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng.

  Công văn của Bộ Quốc phòng cho biết ngày 31-5 và 21-6 tại Hà Nội, lữ đoàn 144 Bộ Tổng tham mưu đã phát hiện, ngăn chặn hai trường hợp thiết bị bay, flycam bay trong khu vực cấm bay ở Hà Nội. Cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã lập biên bản, thu giữ các phương tiện này.

  Văn bản cũng cho biết qua theo dõi của các cơ quan chức năng và phản ảnh của quần chúng, hiện đang tồn tại những nơi tổ chức bay không có phép như công viên Thống Nhất, Xuân Đỉnh (Hà Nội), khu Cát Lái (Q.2), khu cầu Đỏ (Q.7), Đông Hưng Thuận (Q.12), khu cầu An Hạ (Củ Chi), khu vực Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), Khu công nghiệp Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng), khu phố Thống Nhất (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương)...

  Theo Bộ Quốc phòng, các hoạt động bay này tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm cho những hoạt động bay quân sự và dân dụng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, nhất là vào các dịp cao điểm, lễ, tết.

  Nguồn: TTO