028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Huế đón bằng công nhận Ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 22/9, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến dự có các đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Trường Lưu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân trong tỉnh.

Thừa Thiên - Huế là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa, trong đó có Quần thể di tích cố đô Huế và Âm nhạc Việt Nam - Nhã nhạc Cung đình Huế đã được ghi vào danh mục Di sản văn hóa thế giới và Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Vì thế, Huế còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa tiêu biểu, đó là hệ thống các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình Việt Nam, các hình thái nghệ thuật diễn xướng bác học, tôn giáo và dân gian xứ Huế. Trong đó, Ca Huế là một loại hình nghệ thuật đặc sắc đang được cộng đồng gìn giữ, bảo tồn.

TS Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, Ca Huế được ra đời và phát triển dưới thời các chúa Nguyễn. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm nhưng Ca Huế vẫn được bảo tồn và phát huy giá trị. Do Ca Huế là một loại hình nghệ thuật âm nhạc bác học truyền thống đặc sắc nên đã nó gắn liền với đời sống và nhu cầu thẩm mỹ của giới phong lưu quý tộc và hòa quyện, gắn liền với đời sống cộng đồng, góp phần bồi đắp và làm phong phú thêm các giá trị nghệ thuật truyền thống của vùng đất sông Hương, núi Ngự và lan rộng đến các vùng miền trong cả nước và trở thành kho tàng quý báu của dân tộc.

Sự hội tụ, kết tinh của di sản văn hóa Huế còn được thể hiện qua loại hình nghệ thuật Ca Huế tồn tại qua nhiều thế kỷ, đã gắn liền, ăn sâu vào đời sống con người của mảnh đất cố đô.

Với những giá trị đặc trưng, tiêu biểu của loại hình nghệ thuật ca Huế, ngày 8/6/2015, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL công nhận Ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào, cũng là trách nhiệm của Thừa Thiên - Huế trong việc giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể này.

Tại lễ đón nhận bằng công nhận, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các ban ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, tiến hành các thủ tục cần thiết và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học “Nghệ thuật Ca Huế” để đệ trình lên UNESCO xem xét, công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại trong thời gian tới.