028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khai mạc Lễ hội du lịch Hạ Long 2009: Carnaval trở thành "thương hiệu" của Quảng Ninh

Chiều 25-4, tại trung tâm khu Bãi Cháy, TP Hạ Long, nơi nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, trong không khí rộn ràng, tươi vui, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một lễ hội du lịch theo hình thức “carnaval” trên biển và trên đường phố Hạ Long để mở màn cho một mùa du lịch 2009 nhiều sôi động.
Khai mạc Lễ hội du lịch Hạ Long 2009: Carnaval trở thành "thương hiệu" của Quảng Ninh
 

Chiều 25-4, tại trung tâm khu Bãi Cháy, TP Hạ Long, nơi nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, trong không khí rộn ràng, tươi vui, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một lễ hội du lịch theo hình thức “carnaval” trên biển và trên đường phố Hạ Long để mở màn cho một mùa du lịch 2009 nhiều sôi động.

Lễ hội du lịch Hạ Long được tổ chức dưới hình thức carnaval năm nay đã là năm thứ 3 và đã trở thành thương hiệu của tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là một cơ hội để tôn vinh vẻ đẹp, giá trị tiềm ẩn của vịnh Hạ Long, nơi đã được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Sau lễ khai mạc, phần linh hồn của lễ hội là nhảy múa, diễu hành trên đường phố vào chiều qua với những màn thể hiện công phu, đẹp mắt. Lễ hội carnaval năm nay có hơn 2.000 diễn viên tham gia biểu diễn, hội tụ bản sắc văn hóa năm châu bốn biển được thể hiện qua những điệu múa Ấn Độ, Hàn Quốc uyển chuyển duyên dáng; vũ điệu rumba sôi nổi của đất nước bò tót Tây Ban Nha; những bài hát Trung Quốc...

Giới thiệu sản vật Hạ Long trên đường phố. Ảnh: MINH ĐIỀN

Lễ hội hóa trang đường phố với những tiết mục: múa đôi, múa rồng lân, các hoạt động trò chơi đi cà kheo, xiếc xe đạp, xiếc thú... Lễ hội đường phố cũng đưa du khách đi tham quan du lịch về với phong tục tập quán các dân tộc Quảng Ninh: Hội làng Quan Lạn, nghệ thuật dân gian hát đúm vùng biển, bản sắc văn hóa người Dao...

Carnaval đã trở thành ngày hội lớn của Quảng Ninh. Dưới biển hàng trăm chiếc tàu du lịch được trang trí cờ, đèn hoa đi diễu hành dọc khu du lịch như đan xen với hàng trăm hòn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước. Buổi tối pháo hoa lại tỏa sáng trên mặt biển. Hạ Long trở nên lung linh và huyền ảo.

Ban tổ chức Lễ hội du lịch Hạ Long 2009 cho biết: “Lễ hội carnaval đã thu hút khoảng 300.000 du khách, những ngày tiếp theo sẽ có thêm hàng ngàn du khách nữa đến với Quảng Ninh, như vậy Hạ Long có thêm hàng ngàn lá phiếu bầu chọn cho vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới”.

Trong ngày khai mạc, ban tổ chức cũng đã cố gắng để đưa ra những món ăn tinh thần mới mẻ dành tặng du khách, nhằm tạo một lễ hội du lịch năm 2009 hoàn toàn khác và thú vị hơn so với năm trước, như triển lãm lần đầu tiên về gốm cổ và đá ngọc Hạ Long 5.000 năm tuổi, chương trình các trò chơi dân gian như múa sạp, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu, bịt mắt đập trống, kéo co, lễ đúc trống đồng, triển lãm cổ vật Đông Sơn tại khu du lịch Tuần Châu…

Du khách quốc tế tham gia nhảy múa trên đường phố Hạ Long. Ảnh: MINH ĐIỀN

Đặc biệt, nét mới năm nay là ban tổ chức sẽ dành hẳn một đêm cuối để tổ chức chương trình “Đêm hội ngộ di sản” vào ngày 2-5 để giới thiệu trọn vẹn về Hạ Long với những giá trị to lớn. Xen kẽ những chương trình văn nghệ đặc sắc, do không chỉ các nghệ sĩ ở trong nước mà còn từ nhiều nước trong khu vực cùng thể hiện.

Lễ hội du lịch Hạ Long 2009 sẽ còn kéo dài đến ngày 2-5


 
 

Tiếp tục vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội du lịch Hạ Long năm 2009, Ban tổ chức lễ hội và Ban quản lý vịnh Hạ Long đã bố trí, lắp đặt hệ thống máy tính nối internet tại nhiều địa điểm có đông du khách qua lại như cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy, các nhà hàng, khách sạn và cả trên tàu du lịch, trung tâm thương mại… để vận động du khách truy cập vào trang web www.new7wonders.com bầu chọn cho di sản của Việt Nam.

Hiện nay, cuộc bầu chọn 7 kỳ quan tự nhiên thế giới đang ở giai đoạn 2, bao gồm 261 địa danh lọt vào và được phân loại theo 7 nhóm. Trong đó, vịnh Hạ Long của Việt Nam thuộc nhóm thắng cảnh biển (nhóm G) và vẫn nằm ở vị trí thứ 3 suốt nhiều tháng qua. Vào ngày 7-7 sắp tới, ban tổ chức sẽ căn cứ vào lượng phiếu bầu để chọn ra 77 địa danh của 7 nhóm nhằm tiến đến vòng chung kết vào năm 2010.

°Công đoàn viên chức TPHCM đã phát động cuộc bình chọn vịnh Hạ Long vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Hưởng ứng cuộc vận động, nhiều công đoàn cơ sở đã quảng bá, tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn và gia đình cùng tham gia bầu chọn trên trang web www.new7wonders.com, với mục tiêu đưa vịnh Hạ Long vào danh sách 21 địa danh tham gia vào vòng chung kết.


Theo SGGP
VOH tổng hợp