028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phú Thọ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương

(VOH) - Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ diễn ra từ ngày 12 – 16/4 (tức ngày mùng 6 – mùng 10 âm lịch).

Từ năm 2001, Khu di tích và Lễ hội Đền Hùng được xếp hạng là di tích cấp quốc gia. Đây là một không gian văn hóa có một không hai, vô cùng thiêng liêng của dân tộc Việt Nam - là nơi thờ tự của các Vua Hùng, tổ tiên của dân tộc. 

Tái hiện lễ dâng bánh chưng, bánh dầy tại Lễ giỗ Tổ - Ảnh: Cnet.

Để giúp quý thính giả có thêm thông tin về công tác xây dựng, tôn tạo và bảo tồn những năm qua tại khu di tích cũng như các hoạt động sẽ diễn ra trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay, phóng viên Đài TNND TPHCM (VOH) đã phỏng vấn ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phó Ban thường trực Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay.

Nghe nội dung phỏng vấn:

*VOH: Thưa ông, kể từ năm 2001, khi Lễ hội Đền Hùng trở thành quốc lễ, đến nay Khu di tích này đã trải qua những sự đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và xây dựng những hạng mục nào để xứng tầm sự tôn vinh đó?

Ông Lưu Quang Huy: Trong giai đoạn 2001 đến nay, chúng tôi đã đầu tư hoàn thành đồng bộ việc tu bổ, tôn tạo các công trình thờ tự các vua Hùng như Đền Thượng, Đền Trung, Đền Giếng, Đền Hạ, chùa Thiên Quang. Cải tạo nâng cấp tuyến đường lên xuống các đền trên núi Nghĩa Lĩnh.

Trong giai đoạn này, chúng tôi cũng xây dựng mới đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ, Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân; tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án Trung tâm lễ hội với diện tích 174ha.

Chúng tôi cũng tập trung vào việc bảo tồn và phát triển trên 156ha rừng đặc dụng tự nhiên. Cho đến nay, các công trình đền chùa, lăng tẩm đã được tôn tạo, tu bổ lại và được xây dựng mới, đảm bảo bền vững, uy linh và bề thế hơn, đáp ứng được không gian thực hành tín ngưỡng của nhân dân.

Trong 2 năm gần đây (2015 – 2016), chúng tôi đã chỉ đạo tập trung, đầu tư, xây dựng hoàn thành một số công trình như: công trình tôn tạo cảnh quan Đền Hạ với tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng; công trình tu bảo, tôn tạo chùa Thiền Quang với tổng vốn đầu tư 58 tỷ đồng; công trình cải tạo hệ thống đường, bậc lên xuống các đền trên núi Nghĩa Lĩnh (26 tỷ đồng); cổng vào Trung tâm lễ hội Đền Hùng (27 tỷ đồng) – Công trình này đã trở thành một điểm nhấn kiến trúc quan trọng trong khu vực trung tâm lễ hội, tạo cho du khách thập phương khi đến với Khu di tích những nét chủ đạo trong tư tưởng, nhớ về cội nguồn dân tộc. Tổng vốn đầu tư cho các công trình trong giai đoạn này hơn 100 tỷ đồng.

VOH: Năm nay Phú Thọ sẽ tổ chức các hoạt động có quy mô như thế nào để Lễ hội Đền Hùng trở thành một lễ hội mẫu mực của cả nước?

Ông Lưu Quang Huy: Trong năm Bính Thân 2016, Giỗ tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng do tỉnh Phú Thọ chủ trì, có sự tham gia của 3 tỉnh là Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau. Các hoạt động phần lễ và phần hội được tổ chức trang trọng, thành kính, an toàn và tiết kiệm.

Phần lễ, cơ bản vẫn thực hiện theo nghi lễ truyền thống và vẫn giữ nguyên như những năm vừa qua. Các hoạt động hội được tổ chức tập trung chủ yếu tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Thành phố Việt Trì.

Ngoài các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức như các năm trước, thì năm 2016 này sẽ có một số hoạt động mới như: tổ chức triển lãm tư liệu ảnh với chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Bản sắc cội nguồn dân tộc” tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; tổ chức trưng bày, giới thiệu và quảng bá du lịch Phú Thọ kết hợp với triển lãm ảnh đẹp Phú Thọ.

Điểm nhấn của năm nay là tổ chức trưng bày mẫu phác thảo tượng Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để xin ý kiến nhân dân và các nhà chuyên môn.

Tại TP Việt Trì sẽ tổ chức lễ hội đường phố lúc 18h ngày 12/4 – (tức 16/3 âm lịch); tổ chức Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng trên hồ công viên Văn Lang; tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống trên Sông Lô (thuộc địa phận phường Bạch Hạc, TP Việt Trì).

Tại các huyện/thị trong tỉnh và những địa phương trong cả nước, nơi có Đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương sẽ tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng cùng thời gian với tỉnh Phú Thọ tổ chức dâng hương Đền Thượng vào đúng 7h30 phút, ngày 10/3 âm lịch.

VOH: Việc có một lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế cũng đồng nghĩa là mang lại rất nhiều cơ hội cho địa phương, vậy thực tế những năm qua, Lễ hội Đền Hùng và Giỗ tổ Hùng Vương đem đến cho người dân Phú Thọ những cơ hội nào thưa ông?

Ông Lưu Quang Huy: Trong những năm qua, Phú Thọ cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa vô cùng quan trọng của Ngày Giỗ tổ, đây là ngày Quốc lễ của dân tộc. Qua đây cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, cũng là giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết của toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm gần đây, do lượng khách về thăm viếng Lễ hội Đền Hùng năm sau cao hơn năm trước như: năm 2010 có khoảng 4 triệu lượt du khách về với Đền Hùng thì đến năm 2013 có trên 5 triệu lượt; 2014 trên 6 triệu, năm 2015 trên 7 triệu lượt người dân và du khách về với Đền Hùng, qua đó phần nào cũng đã góp phần quảng bá được hình ảnh con người Phú Thọ. Nó cũng là cơ hội để tỉnh phát huy được tiềm năng và lợi thế của vùng đất Tổ, nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền KTXH của tỉnh nói chung và của các xã phường trong Khu vực di tích lịch sử Đền Hùng nói riêng. Các hoạt động dịch vụ du lịch có bước phát triển rõ rệt, tạo thêm được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương.

VOH: Năm nay, chúng ta dự đoán có khoảng bao nhiêu lượt khách đến với Lễ hội Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương?

Ông Lưu Quang Huy: Năm nay, do thời gian nghỉ tương đối dài nên chúng tôi dự đoán sẽ có khoảng 6 triệu lượt khách.

VOH: Với 6 triệu lượt khách đến tham dự sự kiện quan trọng này như ông nói, liệu có gây ra quá tải cho các dịch vụ nhà hàng, khách sạn ở địa phương và công tác an ninh, an toàn cho du khách có được đảm bảo?

Ông Lưu Quang Huy: Trong những ngày diễn ra lễ hội, số lượng khách về thăm viếng và dự lễ hội rất đông, đạt khoảng 2 triệu lượt người. Do vậy, hiện tượng ùn tắc giao thông cục bộ, quá tải cho dịch vụ nhà hàng khách sạn cũng sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, tỉnh Phú Thọ cũng kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các sở ban ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, đáp ứng được các dịch vụ về lưu trú, ăn uống cho du khách về dự Giỗ Tổ.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ đề ra các giải pháp để bình ổn giá cả thị trường; ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương với mong muốn, tạo được hình ảnh đẹp của Phú Thọ trong mắt du khách cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với đồng bào và du khách khi về thăm viếng, tham dự Giỗ tổ Hùng Vương 2016.

VOH: Cảm ơn ông