Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các dòng ôtô đời mới dự kiến được lắp bộ cảnh báo quên trẻ nhỏ trên xe

  Có nhiều trường hợp trẻ em tử vong do bị bỏ lại trong ôtô dưới thời tiết nắng nóng. Để hạn chế vấn đề này, nhiều hãng xe đã đưa ra ý tưởng về các tính năng cảnh báo nếu trẻ em bị bỏ lại trong xe.

  Hiện vẫn chưa có giải pháp cụ thể cho vấn đề này nhưng hãng GM cho biết, chiếc Acadia 2017 của họ sẽ có tính năng cảnh báo bằng âm thanh và thông báo trên màn hình. Nissan cũng có ý tưởng "cảnh báo cửa sau" nhằm hạn chế tình trạng này.

  Từ năm 2018, một vài mẫu xe phiên bản mới của hãng sẽ được trang bị cảm biến cửa sau đã được mở một lần trước khi xe lăn bánh, nếu tài xế dừng xe mà không mở cửa sau để kiểm tra lại một lần nữa, còi xe sẽ kêu lên một vài lần để cảnh báo cho tài xế. Vì vậy, người lái xe buộc phải kiểm tra cửa sau để đảm bảo rằng không còn gì bị bỏ lại ở hàng ghế sau.

  Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: sherijesiel.com)

  Hệ thống cảnh báo cũng ghi nhận việc tài xế mở cửa sau để đưa trẻ nhỏ, đồ đạc hoặc vật nuôi vào trong xe trước khi bắt đầu di chuyển và khi dừng xe, nếu tài xế không mở cửa một lần nữa để đưa trẻ nhỏ, đồ đạc hoặc vật nuôi ra khỏi xe thì hệ thống sẽ ghi nhận rằng tài xế đã quên và đưa ra tín hiệu cảnh báo. Đồng thời, hệ thống cảnh báo cũng sẽ hiển thị một đèn cảnh báo trên mặt đồng hồ nhằm nhắc nhở tài xế ngay trước khi họ rời khỏi xe.

  Các thành viên thuộc Hạ viện Mỹ cũng đã đề xuất một đạo luật mới, gọi tắt là đạo luật HOT CARS. Nếu được chấp thuận, tất cả các xe được bán ra tại Mỹ sẽ buộc phải trang bị tính năng cảnh báo giúp ngăn chặn tình trạng tài xế bỏ quên trẻ nhỏ ở hàng ghế sau. 

  Theo đó, các xe phải được trang bị tính năng phát ra cảnh báo ở hàng ghế sau vẫn còn trẻ nhỏ hoặc động vật ngay sau khi động cơ dừng hoạt động. Đề xuất này nhận được khá nhiều sự ủng hộ bởi tính thực tế của nó liên quan trực tiếp đến an toàn trẻ nhỏ.

  Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+