028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

Facebook cấm mọi nội dung ủng hộ, ca ngợi chủ nghĩa dân tộc da trắng

Ngày 27/3, Facebook thông báo sẽ cấm mọi nội dung “ca ngợi, ủng hộ, miêu tả về chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phân lập da trắng” trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Quyết định này được đánh giá là một trong những thay đổi chính sách quan trọng nhất trong lịch sử mạng xã hội Facebook, diễn ra 2 tuần sau vụ xả súng đẫm máu của một phần tử sùng bái tư tưởng da trắng thượng đẳng tại thành phố Christchurch của New Zealand khiến 50 người thiệt mạng.   

Nội dung, hình ảnh cổ súy chủ nghĩa dân tộc da trắng sẽ bị cấm đăng tải trên Facebook.

Nội dung, hình ảnh cổ súy chủ nghĩa dân tộc da trắng sẽ bị cấm đăng tải trên Facebook. Ảnh: CBC

Trong một thông cáo, Facebook nêu rõ chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tuần tới, theo đó nghiêm cấm người dùng đăng tải những nội dung “ca ngợi, ủng hộ, thể hiện biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phân lập da trắng". "Rõ ràng những khái niệm này không được phép xuất hiện trên dịch vụ của chúng tôi”, thông cáo khẳng định.

Trên thực tế, Facebook vốn đã cấm các nội dung đăng tải liên quan tới thuyết da trắng thượng đỉnh, song chính sách của mạng xã hội này giờ đây mới cấm nội dung cổ súy chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phân biệt đối xử da trắng.    

Theo chính sách cũ, Facebook cấm nội dung phân biệt chủng tộc, thù hận sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng. Tuy nhiên, chính sách mới của Facebook cấm thêm các nội dung như cụm từ “nhập cư sẽ hủy hoại đất nước này” hay “chủ nghĩa phân lập da trắng là câu trả lời duy nhất”.  

Giới chức lãnh đạo mạng xã hội này nhấn mạnh “không thể tách rời tư tưởng da trắng thượng đẳng khỏi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phân lập da trắng”. Trong hơn 3 tháng qua, Facebook đã có khoảng 20 cuộc thảo luận với các nhóm quyền dân sự, các chuyên gia về quan hệ chủng tộc tại Mỹ, châu Âu cũng như châu Phi.

Facebook quyết định siết chặt chính sách sau khi vụ xả súng kinh hoàng tại Christchurch khiến cả thế giới bàng hoàng, không chỉ bởi số người thiệt mạng quá cao, mà còn vì cách thủ phạm phát trực tiếp (livestream) những gì hắn gây ra cho các nạn nhân. Mạng xã hội này cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ tấn công khủng bố nhằm vào đền thờ Hồi giáo ở New Zealand trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công.

Trong nội dung đăng tải tối 16/3, Facebook nêu rõ: "Trong 24 giờ đầu tiên, chúng tôi đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ tấn công, trong đó hơn 1,2 triệu video bị chặn không được tải lên". Ngoài ra, Facebook cũng thông báo gỡ bỏ tất cả các bản đã chỉnh sửa của đoạn video không trình bày nội dung đồ họa, nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với những người bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng, cũng như quan ngại của nhà chức trách địa phương.

Trước đó, Facebook hôm 19/3 thông báo đã đạt được một thỏa thuận với các tổ chức dân sự Mỹ, trong đó có Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), liên quan tới các hoạt động quảng cáo mang tính phân biệt đối xử.

Theo đó, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã nhất trí tiến hành những thay đổi đối với nền tảng quảng cáo trả tiền nhằm ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử trong các quảng cáo nhà đất, việc làm, tín dụng hay những dịch vụ khác. Cụ thể, những quảng cáo về các nội dung trên sẽ không còn được phép phân biệt nhóm khác hàng tiềm năng dựa trên các yếu tố như tuổi tác, giới tính hay mã bưu chính - điều mà những người chỉ trích cho rằng đã dẫn tới tình trạng phân biệt đối xử.

Nói cách khác, Facebook sẽ chủ động triển khai những biện pháp nhằm ngăn chặn các nhà quảng cáo thể hiện sự phân biệt đối xử khi gửi các bản tin quảng cáo việc làm, địa ốc và tín dụng tới người dùng Facebook, Instagram và Messenger.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg thừa nhận một thực tế từ lâu đã tồn tại tình trạng phân biệt đối xử trong các lĩnh vực địa ốc, việc làm và cho vay, và "hành vi tai hại này không nên xảy ra trong các quảng cáo trên Facebook".

Bà nhấn mạnh những thay đổi mới này đánh dấu bước đi quan trọng của Facebook trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử và thúc đẩy sự công bằng trên Facebook. Trang mạng xã hội này cũng cam kết tham vấn và hợp tác với các tổ chức dân sự, các chuyên gia cũng như các nhà hoạch định chính sách nhằm "giúp chúng tôi tìm kiếm con đường đúng đắn phía trước".

;