Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Facebook giả mạo chiếm 60% số vụ lừa đảo mạng xã hội đầu năm 2018

  Trong quý I-2018, công nghệ chống lừa đảo của Kaspersky đã ngăn chặn hơn 3,6 triệu lượt truy cập vào các trang mạng xã hội giả mạo, trong đó 60% là trang Facebook ảo.

  Gần đây, số lượng các trường hợp lừa đảo trên mạng xã hội liên quan đến đánh cắp dữ liệu cá nhân có chiều hướng tăng mạnh.

  Thủ đoạn thường thấy nhất là các đối tượng tội phạm tạo ra một bản sao của các website (như trang  chủ Facebook ảo), lợi dụng sự mất cảnh giác của các nạn nhân khi khai báo đăng nhập và họ vô tình cung cấp thông tin cá nhân như tên, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã PIN và nhiều thứ khác.

  Theo ghi nhận của Hãng phần mềm chống virus Kaspersky, từ đầu năm 2018, Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất để các tội phạm lạm dụng đánh cắp thông tin cá nhân qua tấn công lừa đảo. Đây là một phần của xu hướng sẽ còn kéo dài khi trong Quý I 2017.

  Facebook trở thành một trong 3 mục tiêu về lừa đảo nói chung (8%), tiếp sau đó là Microsoft (6%) và Paypal (5%).

  Đến Quý I-2018, Facebook đứng đầu trong danh mục lừa đảo mạng xã hội, tiếp theo đó là VK - một mạng xã hội trực tuyến của Nga, tiếp đến là Linkedln. Nguyên nhân là do hằng tháng có đến 2,31 tỉ người dùng Facebook thường xuyên, gồm cả những người đăng nhập ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, từ đó cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ. Điều này làm cho người dùng Facebook trở thành đối tượng thu lợi cho tội phạm tấn công giả mạo một cách bất đắc dĩ.

  Tỷ lệ các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội phát hiện bởi Kaspersky trong Quý I-2018

  Tất cả những điều này khẳng định rằng dữ liệu về thông tin cá nhân rất có giá trị trong thế giới công nghệ thông tin cho cả tổ chức hợp pháp và kẻ tấn công. Tội phạm mạng liên tục tìm kiếm thật nhiều biện pháp mới để tiếp cận người dùng.

  Xu hướng gần đây là các email spam liên quan đến GDPR (Europe’s General Data Protection Regulation) - Luật bảo vệ dữ liệu người dùng ở Châu Âu, bao gồm đề nghị trả phí trên website để làm rõ luật mới, hoặc mời cài đặt phần mềm đặc biệt cho phép truy cập trực tuyến vào tài nguyên để đảm bảo tuân thủ các quy tắc mới.

  Theo Nadezhda Demidova, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky cho biết: "Tấn công lừa đảo không ngừng gia tăng nhắm vào mạng xã hội và tổ chức tài chính cho thấy người dùng cần phải nghiêm túc chú ý hoạt động trực tuyến của họ. Mặc cho các sự cố toàn cầu gần đây, người dùng vẫn tiếp tục click vào các địa chỉ không an toàn và cho phép các ứng dụng không rõ nguồn gốc truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình. Bởi người dùng thiếu cảnh giác, một khối lượng dữ liệu khổng lồ đã bị mất hoặc rò rỉ bởi chính họ. Điều này có thể dẫn đến tấn công phá hoại và tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho tội phạm mạng."

  M.H (Theo NLĐO)