Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Máy bỏ phiếu của Mỹ đã bị 'bẻ khóa' trong 90 phút

  Trong cuộc thi nhằm xác minh những lỗ hổng bảo mật của các máy bỏ phiếu tại Mỹ, các hacker đã có thể "bẻ khóa" những máy này trong vòng chưa đầy 2 tiếng.

  Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), cuộc thi bẻ khóa máy bỏ phiếu dành cho các hacker vừa được tổ chức cuối tuần qua tại hội nghị bảo mật DEF CON tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

  Tại đây các cao thủ hacker đã ra tay và chứng tỏ rằng họ hoàn toàn có thể thâm nhập vào một chiếc máy bỏ phiếu của Mỹ chỉ trong thời gian chưa tới 2 tiếng đồng hồ.

  Tại cuộc thi này, các hacker trổ tài thi thố trong việc xâm nhập trực tiếp vào máy bỏ phiếu thông qua các cổng vật lý có trên thiết bị hoặc bẻ khóa hệ thống này từ xa. Trong vòng 90 phút, các hacker đã vạch ra những lỗ hổng bảo mật rõ ràng trong các máy bỏ phiếu do nhiều công ty sản xuất tại Mỹ.

  Người dân Mỹ bỏ phiếu qua hệ thống bầu cử trên máy tính (Ảnh: Reuters)

  Một số thiết bị có những cổng truy cập vật lý, theo đó có thể bị sử dụng để tin tặc cài cắm những phần mềm mã độc vào đó. Số khác có những kết nối wifi kém bảo mật. Số khác lại sử dụng những phần mềm lỗi thời như Windows XP khiến chúng dễ bị tấn công hơn.

  Các máy bỏ phiếu này do các công ty như Diebolds, Sequoia và Winvote sản xuất, được mua qua trang mạng eBay hoặc tại các phiên đấu giá của chính phủ.

  Các hacker có sự chống lưng của chính phủ Nga từng bị cáo buộc đã xâm nhập vào hệ thống mạng bỏ phiếu của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

  Tháng 6 năm nay, Cơ quan cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã công bố những tài liệu rò rỉ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho thấy các điệp viên Nga tấn công bẻ khóa một nhà sản xuất máy bỏ phiếu của Mỹ vào thời điểm trước bầu cử tổng thống nhiều tuần.

  Ông Jake Braun, giám đốc điều hành Viện cố vấn toàn cầu Cambridge, là người thiết kế cuộc thi phát hiện nguy cơ bảo mật với các máy bỏ phiếu này cho rằng: "Không còn thắc mắc gì nữa, hệ thống bỏ phiếu của chúng ta là yếu và dễ bị tấn công. Nhờ vào các đóng góp của cộng đồng hacker hôm nay, giờ đây chúng ta thậm chí còn chỉ ra chính xác vấn đề đó".

  Nguồn: Đắc Luân/TTO