Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Năm 2018, hacker vẫn gia tăng tấn công lĩnh vực tài chính

  Lĩnh vực tài chính sẽ tiếp tục là nơi được hacker chú ý và thực hiện tấn công nhiều hơn trong năm 2018.

  Ngày 17/11, hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam đã công bố báo cáo xu hướng bảo mật, an ninh mạng trong năm 2018. 

  Từ những khảo sát, đánh giá, thống kê… trong năm 2017, các chuyên gia nhận định năm 2018, tình hình bảo mật, an ninh mạng trên thế giới cũng như tại Việt Nam sẽ tiếp tục phức tạp, nguy hiểm hơn. Các mục tiêu của hacker trong năm 2018 cũng sẽ nhiều, đa dạng và cách thức tấn công cũng ngày càng tinh vi hơn.

  Lĩnh vực tài chính sẽ là mục tiêu tiếp tục được hacker tập trung tấn công mạnh trong năm 2018.

  Các chuyên gia cho biết trong năm 2018, các phần mềm độc hại trên di động sẽ phức tạp, nguy hiểm hơn. Trong vài năm qua, cộng đồng an ninh mạng đã phát hiện ngày càng nhiều phần mềm độc hại di động tiên tiến. Các phần mềm này khi kết hợp khai thác các lỗ hổng bảo mật đã biến nó trở thành một vũ khí mạnh mẽ tấn công người dùng. 

  Ngoài ra, các vụ tấn công phá hoại nguy hiểm vào các hệ thống máy tính sẽ tiếp tục gia tăng. Các cuộc tấn công tiêu biểu như vụ Shamoon 2,0 và StoneDrill được báo cáo vào đầu năm 2017 và cuộc tấn công ExPetr / NotPetya trong tháng 6/2017 cho thấy các cuộc tấn công phá hoại đang ngày càng nhiều hơn.

  Cũng theo dự báo của các chuyên gia, nhiều router và modem sẽ dễ bị hack hơn. Các thiết bị này nằm ở một điểm kết nối quan trọng cho phép kẻ tấn công có thể truy cập liên tục vào mạng và thậm chí có thể cho phép kẻ tấn công ẩn đường đi của chúng. Tại Việt Nam trong năm 2017, nhiều router và modem cũng đã bị tấn công hay lộ ra các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được các chuyên gia cảnh báo. 

  Trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, các cuộc tấn công xâm phạm mạng riêng nhắm đến các thiết bị và dữ liệu về y tế với mục đích tống tiền, phá hoại nguy hiểm có thể tăng lên khi khối lượng thiết bị y tế chuyên khoa kết nối với mạng máy tính đang ngày càng tăng lên.

  Điểm nổi bật trong dự đoán của các chuyên gia về tình hình an ninh mạng, bảo mật trong năm 2018 là các cuộc tấn công của hacker vào lĩnh vực tài chính sẽ gia tăng và ngày càng nguy hiểm hơn. Theo các chuyên gia trong các dịch vụ tài chính, việc tăng cường bảo mật thanh toán trực tuyến sẽ khiến hacker chuyển sang tấn công trực tiếp vào các tài khoản ngân hàng của người dùng. Ước tính, các cuộc tấn công tài chính này sẽ mang lại hàng tỷ USD cho hacker.

  Các cuộc tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) vào các hệ thống an ninh công nghiệp có nguy cơ gia tăng. Bởi các hệ thống an ninh công nghiệp hoạt động dễ bị tổn thương hơn các mạng công ty và thường xuyên bị phơi nhiễm với mạng internet. Bên cạnh đó, Kaspersky Lab cũng cho biết các cuộc tấn công để cài đặt các phần mềm độc hại đào tiền ảo như Bitcoinchẳng hạn vào máy tính của các công ty sẽ tiếp tục gia tăng. Đây cũng là một trong những lĩnh vực được hacker ưa thích sau tấn công bằng ransomware.

  Nguồn: Chánh Trung/NLĐO