Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 'Quy tắc đồ lót' dạy trẻ tránh bị xâm hại

  (VOH) - Để bảo vệ con khỏi xâm hại một cách hiệu quả, cha mẹ cần giáo dục con biết tự bảo vệ mình khỏi những kẻ có ý định đồi bại hoặc lợi dụng cơ thể con. Sau đây là một quy tắc để bảo vệ.

  Quy tắc Quần Lót (PANTS rules)

  Nên cho trẻ mặc đồ lót khi con được 3 tuổi.

  Quy tắc đồ lót

  P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sỹ, y tá hay bố mẹ. Bác sỹ, y tá phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích cho bé là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.

  A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói "Không".

  N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói không với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

  T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật "tốt" và "xấu". Những câu như: "Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình" của những kẻ lạm dụng, khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật "tốt" có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật "xấu" là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

  S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo...

  Quy tắc bàn tay trong giao tiếp giúp trẻ tự bảo vệ mình

  Quy tắc 5 ngón tay

  Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.

  Vòng 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

  Vòng 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

  Vòng 3: Bắt tay: Khi gặp người quen.

  Vòng 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

  Vòng 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

  Dạy con quy tắc 5 ngón tay chống bị lạm dụng tình dục - Để giúp bé giúp bé tránh khỏi những kẻ lạm dụng tình dục, cha mẹ có thể dạy bé “Quy tắc 5 ngón tay” từ khi bé còn nhỏ.

  Luật bàn tay này không chỉ phù hợp với trẻ mầm non mà với trẻ tiểu học, vị thành niên.

  Tuy việc giáo dục và bảo vệ con là rất quan trọng, các bậc phu huynh cũng nên để mắt đến con và đề phòng những kẻ xấu có thể lợi dụng trẻ. Luôn kiểm tra xem con có những dấu hiệu lầm lì, ít nói, hay bỗng quấy khóc khi gặp một người nào đó. Nếu có bất kì dấu hiệu là nào xảy ra, hãy ngay lập tức nói chuyện với con, cắt đứt tiếp xúc với kẻ xấu và trình báo cơ quan chức năng.

  Ngoài ra, các cha mẹ phải đi làm xa và có nhu cầu gửi con ở nhà trẻ cũng nên tìm hiểu kĩ về chất lượng trường mầm non, hoặc tìm hiểu kĩ về người trông trẻ, để cảnh giác trước các hành vi xâm hại cưỡng bức khi không có mặt cha mẹ. Sự an toàn của con là quan trọng nhất và các bậc cha mẹ nên cùng con đối phó với nạn ấu dâm đang hoành hành.

  A.Tuấn (Tổng hợp)