Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • VirnetX chiến thắng Apple trong vụ kiện bản quyền kết nối bảo mật

  Bồi thẩm đoàn tại bang Texas (Mỹ) vừa tuyên bố Apple phải trả 302 triệu USD cho công ty VirnetX Holding Corp do đã vi phạm bằng sáng chế về kết nối bảo mật.

  Apple đang đối mặt vụ kiện bản quyền trên Facetime (Ảnh: Reuters)

  Theo Reuters, đây là lần thứ ba kể từ năm 2010 Apple phải đối diện với vụ việc vi phạm bằng sáng chế của công ty VirnetX. Vụ lùm xùm bắt đầu khi VirnetX nộp đơn kiện Apple đã vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mạng riêng ảo và các kết nối bảo mật; hai trong số đó liên quan đến FaceTime.

  Vào năm 2012, Apple thua kiện và phải buộc bồi thường số tiền 368 triệu USD, nhưng tòa án Phúc thẩm Mỹ đã lật lại phán quyết vì còn gặp vướng mắc trong việc tính toán thiệt hại. Trong lần kiện thứ 2, Apple bị phán quyết phải trả số tiền lên tới 625 triệu đô–một trong những khoản bồi thường lớn nhất trong lịch sử vi phạm bằng sáng chế.

  Tuy nhiên, trong phiên tòa mới nhất lần này, các bồi thẩm đoàn đã đi đến quyết định khoản bồi thường 302 triệu USD cho những thiệt hại Apple phải chịu khi sử dụng trái phép công nghệ mạng riêng ảo theo yêu cầu của VirnetX. Phán quyết cuối cùng sẽ do tòa án phúc thẩm Mỹ đưa ra. Hiện Apple từ chối đưa ra các bình luận.

  Song song đó, VirnetX cũng đang tiến hành khởi kiện Apple những vi phạm các tính năng bảo mật mới hơn, trong đó có ứng dụng nhắn tin iMessage.

  Nguồn: Hiếu Trung/TNO