Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 52 đề tài nghiên cứu của học sinh vào vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố

  (VOH) - Sáng 8/1, vòng chung kết Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT năm học 2019 – 2020 đã được tổ chức tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.


  Cuộc thi do Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Năm nay cuộc thi thu hút 187 trường tham gia, trong đó có 60 trường THPT và 127 trường THCS với 786 đề tài, tăng 200 đề tài so với năm trước.

  Sau 2 vòng chấm thi độc lập, Ban tổ chức đã chọn được 52 đề tài tham dự phòng thi vòng chung kết cấp thành phố năm học 2019 – 2020.

  Vòng chung kết cuộc thi chứng kiến nhiều sản phẩm, đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong thực tế như: Hệ thống giám sát ngập nước thông minh: cảnh báo và chống nước ngập cục bộ theo thời gian thực, sản xuất vật dụng dùng một lần từ tinh bột và thạch, nghiên cứu và chế tạo cồn khô từ dầu ăn thải, robot tưới cây vận hành tự động theo thời gian bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ AI để thiết kế thùng rác thông minh có khả năng tự phân loại rác thải, nhang thơm và sáp thơm chống muỗi chiết xuất từ cây sả…

  Điều đáng ghi nhận ở cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật học sinh năm nay là các đề tài nghiên cứu đa số đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. Các đề tài không chỉ gắn với lĩnh vực khoa học tự nhiên, ứng dụng công nghệ mới mà còn thể hiện tính nhân văn cao khi hướng tới các sản phẩm chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật, tìm hiểu và giải quyết các vấn đề xã hội gần gũi lứa tuổi, gắn với thực tế tại TPHCM.

  Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM đánh giá, sự tham gia đông đảo của học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và khối trường giáo dục thường xuyên trong cuộc thi này là tín hiệu đáng mừng cho thấy các em đã biết kết hợp giữa việc học tập và nghiên cứu, các giáo viên đã có sự đổi mới nhất định trong giảng dạy và thực hành. Hy vọng rằng qua cuộc thi này, các em học sinh của TPHCm sẽ trau dồi thêm nhiều kỹ năng, cách làm việc khoa học, xây dựng được thói quen nghiên cứu và tiếp tục tạo ra được nhiều sản phẩm hữu ích cho xã hội và cộng đồng.

  VOH