Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bác sĩ Việt làm chủ công nghệ phẫu thuật robot

  (VOH) - Bệnh viện Bình Dân là cơ sở y tế đầu tiên thực hiện phẫu thuật Robot cho người lớn tại Việt Nam.


  Vào tháng 11/2018, lần đầu tiên Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp trên một thai phụ, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến sang viêm tụy cấp, đảm bảo an toàn cho song thai 17 tuần tuổi. Khi tiếp nhận bệnh nhân, trước tình trạng thai phụ 40 tuổi mang song thai quý có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

  Phẫu thuật robot đã được các chuyên gia đầu ngành đồng thuận là tối ưu cho trường hợp này để đảm bảo độ tinh tế trong thao tác thám sát, hỗ trợ lấy sỏi đường mật và đặc biệt là khâu kín ống mật chủ. Sau hơn 2 giờ đồng hồ chạy nước rút với thời gian, ê-kíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm.

  Nếu không có những tiến bộ của khoa học công nghệ và kỹ thuật chuyên sâu như hiện nay, người bệnh có thể phải phẫu thuật mở ổ bụng, thời gian hậu phẫu đau vết mổ và nằm viện kéo dài hơn, nguy ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn, nguy cơ bục vết mổ về cuối thai kỳ do thành bụng căng lớn, nguy cơ dính ruột cao hơn. Đây cũng là một trong rất nhiều trường hợp thành công ngoạn mục từ việc ứng dụng phẫu thuật Robot mà Bệnh viện Bình Dân là cơ sở y tế đầu tiên thực hiện phẫu thuật Robot cho người lớn tại Việt Nam

  Phẫu thuật Robot đã mang lại những thành tựu nhất định trên thế giới từ những năm 1980 và hiện nay, phẫu thuật Robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... để điều trị các loại phẫu thuật lớn, phức tạp. Cuối năm 2016, bệnh viện Bình Dân TPHCM chính thức bắt đầu ứng dụng kỹ thuật này vào phục vụ người bệnh. Phẫu thuật Robot có rất nhiều ưu điểm, tất cả các kỹ thuật cao tập trung vào đây giúp chúng ta hoàn thiện kĩ thuật mổ như với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu Camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D.Với góc phẫu thuật này, khó có cánh tay người nào thực hiện được, nhờ đó nó có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó, sâu và có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi, đã khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở cũng như của phẫu thuật nội soi.

  Với khoảng thời gian chưa đến 3 năm, ê-kíp phẫu thuật robot của Bệnh viện Bình Dân đã phẫu thuật thành công cho 850 trường hợp về niệu khoa, ngoại tổng quát. Bên cạnh đó, các chuyên gia phẫu thuật của Bệnh viện Bình Dân không chỉ tham gia hỗ trợ chuyển giao công nghệ phẫu thuật robot cho các bệnh viện trong nước mà còn được các bệnh viện trong khu vực đánh giá cao và mời sang hỗ trợ kỹ thuật.

  Tháng 10 vừa qua, ê-kíp phẫu thuật robot của Bệnh viện Bình Dân đã được mời sang bệnh viện lớn nhất tại thủ đô Manila - Phillipines để hướng dẫn các bác sĩ Phillipines thực hiện trường hợp phẫu thuật robot đầu tiên tại nước này. Ê kíp đã thực hiện thành công phẫu thuật dùng robot cắt dạ dày điều trị cho 2 bệnh nhân béo phì với cân nặng hơn 130 kg. Cùng với 850 trường hợp phẫu thuật robot tại bệnh viện thì đội ngũ chuyên gia phẫu thuật robot tại Bệnh viện Bình Dân không ngừng phát triển tay nghề. Cho đến nay bệnh viện đã có 18 ê-kip phẫu thuật robot được đào tạo tại các trung tâm huấn luyện phẫu thuật robot tại Mỹ, Hàn Quốc, Singapore...  chính thức được công nhận.

  Các báo cáo, nghiên cứu về phẫu thuật robot của Bệnh viện Bình Dân tại các hội nghị quốc tế tổ chức ở Châu Âu nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng khoa học quốc tế. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Kết quả phẫu thuật nội soi có Robot hỗ trợ trong ung thư trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt” của Bệnh viện Bình Dân góp phần tăng cơ hội tiếp cận công nghệ y học tiên tiến cho người bệnh, nâng cao chất lượng điều trị.

  Chương trình kích cầu của Ủy ban Nhân dân Thành phố, chủ trương của ngành y tế làm sao chăm sóc người dân tốt hơn là nền tảng vững chắc  giúp cho Bệnh viện Bình Dân mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật cao vào phục vụ bệnh nhân với sự tối ưu trong phẫu thuật. Đây là mốc son quan trọng để Bệnh viện Bình Dân đứng vào hàng ngũ các nước có công nghệ cao về phẫu thuật.

  Nhất Hương - Anh Tuấn