Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Băng dán kháng khuẩn giúp mau lành vết thương

  (VOH) - Băng dán kháng khuẩn giúp mau lành vết thương là một sản phẩm phục vụ y tế được nghiên cứu và phát triển tại Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM).


  Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế hiện là một trong những cái nôi đào tạo và nghiên cứu về y học tái tạo nhằm chế tạo các vật liệu sinh học mới để chữa trị nhanh chóng các vết thương ngoài da hay thay thế các bộ phận hư hỏng bên trong của con người. Băng dán kháng khuẩn là một trong hàng loạt sản phẩm đang được nghiên cứu tại bộ môn.

  Thông thường, các vết thương mới thường dễ bị tấn công bởi vi khuẩn từ nước, môi trường xung quanh… khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng. Sử dụng băng dán kháng khuẩn sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, bảo vệ vết thương tốt hơn, kích thích tái tạo da và giúp vết thương mau lành.

  Các băng dán tương tự trên thị trường hiện cũng được làm từ polime tổng hợp, tuy nhiên phần lớn vẫn là hàng nhập với giá thành cao, không kiểm soát được chất lượng và số lượng sản phẩm nên người bệnh đôi khi khó tiếp cận được. Trong khi đó, nếu băng dán kháng khuẩn được sản xuất hoàn toàn trong nước thì giá cả sẽ giảm hơn nhiều và chủ động hơn về nguồn cung.

  Việc nghiên cứu thành công loại băng dán kháng khuẩn có thể giúp mọi người dân, đặc biệt là những người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thể sơ cứu và chữa trị những vết thương nhẹ ngoài da, từ đó giảm được những nguy cơ nhiễm trùng và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

  Hiện Bộ môn Kỹ thuật Y sinh đang tiếp tục phát triển loại băng dán kháng khuẩn này và hy vọng trong thời gian sớm nhất, bộ môn sẽ tìm được nguồn kinh phí, tìm được nhà đầu tư để có thể bắt tay vào sản xuất với quy mô công nghiệp và tạo ra loại băng dán hữu ích cho người bệnh.

  VOH