Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bảo vệ môi trường bằng việc xử lý nước thải dệt nhuộm bằng công nghệ Nano

  (VOH) - Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) vừa nghiên cứu ra giải pháp mới để xử lý nước thải dệt nhuộm.


  Theo ước tính của ngân hàng Thế giới, ngành dệt nhuộm sử dụng ¼ lượng hóa chất toàn thế giới mỗi năm và 1/5 lượng nước ô nhiễm toàn cầu do ngành công nghiệp dệt nhuộm thải ra. Các hóa chất nguy hại là độc tố tiêu diệt thủy sinh vật và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

  Ngành dệt nhuộm sử dụng lượng nước lớn để sản xuất và thải ra một lượng nước thải đáng kể. Đặc biệt, nước thải dệt nhuộm là loại nước thải chứa hàm lượng các chất hữu cơ cao cùng nhiều hóa chất độc hại được sử dụng để sản xuất tạo màu như là phẩm nhuộm, chất điện ly, chất ngậm, chất tạo môi trường, tinh bột, men, chất ôxy hoá….

  Để xử lý loại nước thải này, hiện các nhà máy thường ứng dụng các phương pháp cơ học, hóa lý, sinh học hoặc phương pháp tách màng… Tại nước ta, phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm được áp dụng phổ biến vẫn là phương pháp hoá học, quy trình phức tạp, nhiều bước nhưng hiệu quả không cao và vẫn có thể gây ra ô nhiễm thứ cấp…

  Với mục tiêu tạo nên phương thức xử lý nước thải dệt nhuộm mới, đơn giản và hiệu quả hơn, nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) đã nghiên cứu giải pháp áp dụng công nghệ Nano để xử lý loại nước thải này.

  Giải pháp áp dụng công nghệ Nano để xử lý nước thải dệt nhuộm được đặt tên là NanoC.A.T – đã đoạt Giải Nhất cuộc thi Bách Khoa Innovation 2019. Giải pháp sử dụng kết hợp vật liệu graphene và xúc tác quang nano để xử lý nước thải dệt nhuộm - vừa kinh tế, vừa thân thiện với môi trường.

  Theo báo cáo của Forbes năm 2016, trong số khoảng 2.000 doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam, có tới 80% vi phạm các quy định môi trường của quốc gia. Do đó, nghiên cứu được một giải pháp mới cho vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm vô cùng cần thiết.

  Với sự hỗ trợ của trường và phòng thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ hóa học và dầu khí (ĐHQG TPHCM), các sinh viên vẫn đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp xử lý nước thải áp dụng công nghệ Nano nhằm tối ưu hóa và có thể ứng dụng với chi phí thấp hơn, phù hợp với các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp dệt nhuộm.

  Clip có sử dụng nguồn hình ảnh từ website Thành uỷ TPHCM.

  VOH