Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Keo thông minh trong điều trị lành vết thương - Nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực Y học tái tạo

  (VOH) - Keo thông minh trong điều trị lành vết thương là một trong những công trình nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực Y học tái tạo của trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM).


  Y học tái tạo là một phân môn của Bộ môn Kỹ thuật Y sinh – Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM). Y học tái tạo hướng đến việc nghiên cứu chế tạo các vật liệu sinh học mới bằng các công nghệ sinh học để chữa trị nhanh chóng các vết thương bên ngoài hay thay thế các bộ phận hư hỏng bên trong của con người bằng chính các vật liệu sinh học này và kết hợp với tế bào gốc của người bệnh.

  Thời gian qua, các giảng viên, nhà khoa học của phân môn Y học tái tạo đã nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm thực sự hữu ích như keo dán, băng dán sinh học và vật liệu hồi phục vết thương không cần kim chỉ khâu để người dùng tự sử dụng tại nhà…

  Không ít công trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực y học tái tạo của Trường Đại học Quốc tế đã được trao giải thưởng khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Trong số đó, đáng chú ý nhất là công trình keo thông minh trong điều trị lành vết thương đã nhận Giải thưởng sáng tạo Thành phố - năm 2019.

  Keo thông minh trong điều trị lành vết thương do Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y sinh nghiên cứu.

  Keo thông minh trong điều trị lành vết thương được hình thành chủ yếu bằng liên kết chéo axit hyaluronic (axit này có đóng góp đáng kể cho quá trình gia tăng và di chuyển tế bào) và chitosan (hữu ích trong tái tạo mô). Keo thông minh cũng chứa các thành phần khác như bạc và hạt nano curcumin (bột nghệ). 

  Nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Hiệp mở ra dấu ấn mới trong phát triển kỹ thuật mô và y học tái tạo tại Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp điều trị mới bằng vật liệu sinh học. 

  VOH