Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nghiên cứu giống dừa vô tính mới cho năng suất, chất lượng cao

  (VOH) - Các nhà khoa học Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu giống dừa vô tính mới cho năng suất, chất lượng cao.


  Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) đang phối hợp Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre, Đại học Nông Lâm và Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu nghiên cứu chọn tạo và nhân giống dừa có năng suất, chất lượng cao phục vụ phát triển bền vững cây dừa cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

  Tiến sĩ Nguyễn Thiên Quang - Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM) - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, dự án ứng dụng công nghệ vi nhân giống trên các giống dừa đã qua bình tuyển và tinh chọn để tạo ra cây dừa vô tính đầu tiên tại Việt Nam, hướng đến sản xuất đại trà cây dừa giống có phẩm chất vượt trội.

  Ngoài ra, nhóm nghiên cứu kỳ vọng, với sự chung tay của nhiều đơn vị, trong thời gian tới nhóm sẽ tìm ra những giống dừa có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

  Theo các nhà nghiên cứu, sau khi hoàn thành, đề tài sẽ có tác động tích cực về kinh tế khi chọn tạo ra được những giống dừa có năng suất cao, đa dụng, không chỉ mang lại giá trị kinh tế tốt hơn cho người nông dân trồng dừa, còn tạo thêm giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ dừa khi tận dụng được nhiều sản phẩm từ cây dừa, kèm theo đó là chất lượng dừa đáp ứng theo tiêu chuẩn trong nước và xuất khẩu.

  Dự án nghiên cứu giống dừa được triển khai từ tháng 3/2019, đến nay đã qua các bước thu thập giống dừa tại các tỉnh, đồng thời nghiên cứu quy trình vi nhân giống dừa thông qua kỹ thuật tạo phôi sinh trưởng (phôi vô tính) từ mô tế bào chồi mầm tại phòng thí nghiệm Trường Đại học Quốc tế.

  Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo ra được những giống dừa tốt phục vụ hiệu quả cho ngành trồng và chế biến các sản phẩm từ dừa, đồng thời hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước thứ 4 trên thế giới có thể nhân bản vô tính cây dừa, sau Mexico, Sri Lanka và Úc.

  VOH