Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sinh viên “khởi nghiệp du lịch” như thế nào?

  (VOH) - Theo các chuyên gia - chưa nói đến vấn đề vốn ban đầu – khi muốn khởi nghiệp, sinh viên trước tiên cần có một sự đam mê, quyết tâm và dám dấn thân.


  Với mục đích tạo động lực và truyền cảm hứng cho sinh viên bắt đầu dự án, ý tưởng khởi nghiệp trong ngành du lịch, Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), phối hợp cùng Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn tổ chức Talkshow “Lê la khởi nghiệp”.

  Tại buổi talkshow, các sinh viên ngành du lịch đã được giải đáp nhiều câu hỏi lớn về việc nuôi dưỡng ý tưởng và bắt đầu thực hiện ý tưởng khởi nghiệp như thế nào, cách kêu gọi vốn ra sao, có nên khởi nghiệp trái ngành mà mình được đào tạo hay khởi nghiệp du lịch cần chú trọng điều gì… Đây là những kiến thức thực sự hữu ích để mỗi bạn sinh viên có thể vạch ra một cách rõ ràng những gì mình cần làm và chuẩn bị dấn thân khởi nghiệp.

  khởi nghiệp du lịch, sáng tạo, sinh viên, Hutech

  Các khách mời tham gia buổi Talkshow “Lê la khởi nghiệp”.

  Tính riêng trong năm 2018, du lịch Việt Nam ước đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế và 80 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy, du lịch hiện nay đang dần trở thành ngành mũi nhọn mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, tạo việc làm, phát triển cơ sở vật chất hạ tầng và thúc đẩy giao lưu văn hóa...

  Tuy nhiên, dù có nền văn hóa đậm đà bản sắc, có thiên nhiên tươi đẹp nhưng dường như ngành du lịch vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình và có thể nói đây là lĩnh vực còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

  Khởi nghiệp vốn là điều không bao giờ là dễ dàng, lĩnh vực du lịch lại càng không dễ bởi nó liên quan tới con người, đến văn hóa, cung cách ứng xử, thái độ phục vụ, trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn. Dù vậy, vẫn có nhiều tấm gương thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch đã thành công bắt đầu từ ý tưởng, sự đam mê và lòng kiên trì.

  Với các bạn sinh viên, nghĩ về khởi nghiệp và khởi nghiệp thường gặp không ít trắc trở, tuy nhiên, theo các chuyên gia - chưa nói đến vấn đề vốn ban đầu – khi muốn khởi nghiệp, sinh viên trước tiên cần có một sự đam mê, quyết tâm và dám dấn thân.

  Du lịch đang được đánh giá là thị trường khởi nghiệp đầy tiềm năng dành cho bạn trẻ. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn trẻ khởi nghiệp cần có kinh nghiệm, tầm nhìn và sự sáng tạo. Từ đó  các bạn mới có thể tạo nên các dự án khởi nghiệp mới, lạ và thực sự có hồn, có chất Việt Nam, góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển một cách bền vững. 

  Lan Hương - Khiêm Huân - Minh Phương