Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sinh viên kinh tế chế bao bì tự hủy từ tinh bột khoai tây

  (VOH) - Sau một năm thử nghiệm, nhóm sinh viên trường đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM, đã chế ra loại bao bì tự hủy và các loại muỗng, chén… làm từ tinh bột khoai tây.


  Mặc dù không phải là sinh viên chuyên ngành thực phẩm hay hóa học, nhưng 2 nam sinh với cùng chung mục tiêu khởi nghiệp, không sợ thất bại – đã thử nghiệm và tìm ra quy trình sản xuất bao bì từ tinh bột khoai tây. Loại bao bì này có khả năng chịu lực cao, chống thấm nước và đặc biệt có thể làm phân bón sau khi sử dụng do có khả năng tự hủy nhanh.

  Nhóm cho biết, các bạn mất một thời gian dài thử nghiệm nhiều loại tinh bột khác nhau, chẳng hạn như tinh bột bắp, bột mì… để làm bao bì. Tuy nhiên, tinh bột khoai tây là nguyên liệu khả thi nhất cho ứng dụng này. Khi hoàn thiện, loại bao bì từ tinh bột khoai tây có thể để được trong vòng 1 năm ở điều kiện bình thường.

  Từ quy trình làm bao bì, nhóm đã làm ra các loại chén, muỗng dùng 1 lần từ bột khoai tây. Quá trình thực nghiệm cho thấy, chén nĩa vẫn đảm bảo chức năng đựng thức ăn và khi sử dụng xong có thể phân hủy rất nhanh.

  Với việc dùng tinh bột khoai tây làm nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm dùng 1 lần, nhóm có thể tận dụng triệt để vỏ khoai tây thải loại trong quá trình chế biến và các củ khoai tây bị sâu, kích cỡ nhỏ bị loại bỏ trong quá trình sản xuất, từ đó tạo nên những sản phẩm hữu ích và còn nâng cao giá trị kinh tế cho vỏ khoai tây hay khoai tây thải loại.

  Bao bì tự phân hủy từ tinh bột khoai tây là sản phẩm lọt Top 10 của cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2019" do ĐHQG-HCM tổ chức. Theo kế hoạch, sản phẩm thân thiện môi trường này sẽ tiếp tục tranh tài tại Chung kết cuộc thi SV STARTUP 2019 do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức vào ngày 4 - 5/10/2019 sắp tới.

  VOH