Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tấm cách nhiệt aerogel làm từ rơm

  (VOH) - Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm sinh viên tài năng của trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TPHCM) đã chế tạo ra tấm cách nhiệt aerogel từ rơm.


  Rơm là một loại phế phẩm nông nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ dùng để làm thức ăn cho gia súc, để trồng nấm rơm, rơm còn là nguồn nguyên liệu phù hợp để sản xuất aerogel (đọc là a rô gieo) – một loại vật liệu nhẹ có khả năng cách nhiệt hiệu quả gấp 37 lần so với sợi thủy tinh.

  Nhằm khai thác các đặc tính nổi trội này của aerogel, các sinh viên của trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TPHCM) đã nghiên cứu và biến rơm thành tấm cách nhiệt thân thiện môi trường.

  Ưu điểm lớn nhất của tấm cách nhiệt aerogel, đó là khả năng cách nhiệt nổi trội, dễ dàng lắp đặt ở nhiều không gian do có thể uốn cong được. Quan trọng hơn, do được làm từ rơm nên tấm cách nhiệt aerogel có giá thành rẻ hơn so với các loại panel cách nhiệt thông thường đang được bán trên thị trường.

  Aerogel có một số thuộc tính điển hình như nhẹ, rắn, cách điện tốt và mật độ vật chất thấp. Với 90% thể tích là không khí, aerogel nặng hơn không khí 3 lần và nhẹ hơn thủy tinh 1.000 lần. Đây được coi là loại vật liệu mới, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cách âm, cách nhiệt, cách điện hay dùng trong ngành công nghiệp vũ trụ…

  Trong bối cảnh nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày một cạn kiệt, việc chế tạo các loại vật liệu mới từ phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ là một trong những hướng đi cực kì hiệu quả tại Việt Nam. Đây không chỉ là cách gia tăng giá trị kinh tế của phế phẩm nông nghiệp, giảm lượng chất thải ra môi trường, mà quan trọng hơn chính là tạo ra những loại vật liệu mới, những sản phẩm hữu ích, thân thiện môi trường với giá thành phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam.

  VOH