Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thiết bị đốt lò áp lực sử dụng nhớt thải

  (VOH) - Đây là thiết bị đốt lò áp lực sử dụng nguyên liệu là nhớt thải do ông Huỳnh Tấn Kiệt sáng tạo nên.


  Thiết bị đốt lò áp lực đã được nghiên cứu, kiểm định môi trường và đang được thử nghiệm tại nhiều địa phương.

  Ông Huỳnh Tấn Kiệt tốt nghiệp Tú tài II Kỹ thuật Toán – Trường Kỹ thuật Cao Thắng năm 1973 và có 30 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ khí – Luyện kim. Sau nhiều năm làm việc, ông Kiệt mắc bệnh phổi – một bệnh nghề nghiệp thường xảy ra đối với người làm cơ khí.

  Từ đây, ông trăn trở với việc - làm sao để giảm khói, giảm khí thải độc hại, giảm nguy cơ mắc bệnh cho người công nhân. Đó là lý do ông nghiên cứu, chế tạo hệ thống lò đốt để nung, sấy mà không phát tán khói và khí thải làm ô nhiễm môi trường.

  Một trong những ưu điểm nổi trội của thiết bị lò đốt này sử dụng nhớt thải của ô tô, xe máy làm nhiên liệu với hiệu suất cao. Chỉ cần 1 lít nhớt thải để đốt lò nung, sấy trong vòng 1 giờ đồng hồ với mức nhiệt có thể lên tới 1.000 độ C.

  Như vậy, thay vì đổ bỏ nhớt thải ra môi trường tự nhiên hoặc tái chế thủ công phát sinh ra nhiều khói, bụi - nhớt thải đã có thể được sử dụng một cách hữu ích hơn khi trở thành nhiên liệu vận hành thiết bị đốt không khói.

  Thiết bị đốt lò áp lực sử dụng nhớt thải không khói có thể được ứng dụng trong ngành nấu nhôm, sấy và tiệt trùng nông sản sau thu hoạch. Ngoài ra, có thể dùng để đốt lò chưng cất các loại tinh dầu, xử lý nhôm, nhựa phế liệu và đốt các chất thải nguy hại, đốt rác…

  Ông Lê Phong Phú ở huyện Bình Chánh đã có một thời gian thử nghiệm thiết bị đốt lò sử dụng nhớt thải để sấy xơ dừa, lá cọ dầu. Theo ông Phú, lò đốt nhớt thải giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí, nhân công so với đốt lò sấy bằng củi.

  Thiết bị đốt lò áp lực sử dụng nhớt thải, không khói là sản phẩm hữu ích và sự thân thiện với môi trường. Trong tương lai xa hơn, khi nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, việc tái sử dụng nhiên liệu nhớt thải sẽ đóng góp không nhỏ vào việc giảm sử dụng năng lượng hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường, giảm khí thải nhà kính và giúp cho môi trường sống trong lành hơn.

  Lan Hương - Khiêm Huân