Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ứng dụng công nghệ để điều phối máy thở tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương

  (VOH) - Tận dụng tối đa hiệu quả hoạt động của các máy thở luôn là vấn đề trăn trở ở góc độ quản lý. Thực tế cho thấy, vì nhu cầu khá cao nên các bệnh viện luôn trong tình trạng thiếu máy thở.


  Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, trước đây, khi tiếp nhận các bệnh nhân nặng suy hô hấp, có chỉ định sử dụng máy thở ngay nhưng tất cả máy thở tại khoa cấp cứu đều đang có bệnh nhân sử dụng, các điều dưỡng phải tất tả chạy đến các khoa để mượn máy thở, quá trình thủ công đó rất mất thời gian, tốn nhiều công sức, thiếu khách quan.

  Hiện nay, khi áp dụng công nghệ kết nối vạn vật vào việc quản lý hệ thống máy thở, các điều dưỡng chỉ cần truy cập ứng dụng, thời gian tìm và mượn máy được rút ngắn nhanh chóng.

  Ông Lê Trúc Phương – Trưởng phòng Công nghệ thông tin – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cũng là chủ nhiệm của ứng dụng dùng kết nối vạn vạt điều phối máy thở phân tích, trước khi ứng dụng sáng kiến này, nhiều trường hợp bệnh nhân suy hô hấp nặng hoặc ngưng thở được chuyển đến trong khi tất cả máy thở tại khoa đang được sử dụng cho bệnh nhân khác. Các điều dưỡng phải gọi điện thoại đến từng khoa để hỏi tình trạng máy thở như thế nào, có máy nào trống để mượn hoặc chuyển người bệnh đến.

  Quá trình này thủ công, mất thời gian, thiếu khách quan và không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Sáng kiến “Ứng dụng IoT để quản lý và điều phối máy giúp thở giữa các khoa trong toàn bệnh viện” được hình thành. 

  Sau khi đưa vào hoạt động, hiệu quả của sáng kiến được bệnh viện Nguyễn Tri Phương giới thiệu để nhân rộng vì ứng dụng này không đòi hỏi nhiều kinh phí nhưng mang lại hiệu quả thiết thực.

  * Video có sử dụng một số hình ảnh từ website Thành ủy TPHCM. 

  Nhất Hương - A.Tuấn